บ้านโชว์อิฐ

Posted on
brick-show-house
บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ สวยดิบไม่ตกยุค

บ้านโชว์อิฐ กระแสการตกแต่ง ผนังที่ เป็นที่นิยม ขึ้นเรื่อยๆบางทีก็อาจจะหนี ไม่พ้นวิธีทำฝาบ้าน อิฐโชว์แนว จาก “อิฐแดง” ด้วยเหตุว่า ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ทั้งร้านอาหาร ค๊อฟฟี่ช็อป บ้าน ที่ทำการสถานที่ ดำเนินการ รวมทั้งศูนย์ราชการ ก็เลือกที่จะทำผนัง อิฐโชว์แนวกัน เพิ่มมากขึ้น แบบบ้านพื้นที่จำกัด

ด้วยเสน่ห์ ส่วนตัวที่ไม่ มีเครื่องไม้เครื่องมือใดอย่างกับ รวมถึง เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่หาง่าย ใช้สบาย ซึ่งอิฐแดง ที่นิยมใช้นั้นมีอยู่ 2 พวก โน่นเป็น อิฐโบราณ รวมทั้งอิฐโชว์ ถึงแม้ หลายๆคนบางทีอาจ ไม่เคยทราบว่าอิฐแดงทั้ง 2 ประเภทมี ความต่างกัน อย่างไร และแต่ละชนิด สามารถนำไปก่อสไตล์ ไหนได้บ้าง ถ้าอย่างนั้น ไปพบคำตอบพร้อมในรายละเอียด นี้เลยจ๊านะครับ

ก้อนอิฐโบราณ เป็นยังไง?

บ้านโชว์อิฐ
  • อิฐแดง ที่ฯลฯเกิด ของอิฐแดงประเภท อื่นๆเพราะเป็นอิฐแดง ที่ผลิตมาตั้งแต่สมัยก่อน ทำด้วยมือ ทีละก้อนๆอย่างปราณีต ทุกวันนี้อิฐโบราณมี 2 จำพวกหมายคืออิฐโบราณ เผาฟืน แล้วหลังจากนั้นก็อิฐโบราณ เผาแกลบ ลักษณะตัน ไม่มีรูกลวง วัตถุดิบในการผลิต เป็นดินเหนียวที่บางคราว บางทีอาจจะผสมแกลบ หรือเถ้าถ่าน รวมถึงเผาในเตาแบบเป็นครั้งคราว ผิวสัมผัสที่ได้จะไม่ได้เรียบเนียนเยอะมาก ยังพอให้ดู มองเห็นความขรุขระ ยิ่งเป็นจำพวก เผาแกลบ ผิวจะไม่สุภาพเป็นพิเศษ รวมทั้งสีของอิฐโบราณจะไม่บ่อยนักกัน ทั้งยังก้อน นับเป็นเสน่ห์ที่คนปริมาณ ไม่น้อยพอใจ เมื่อนำไปก่อเป็นฝาบ้านอิฐโชว์แนว จะให้อารมณ์ดิบ โก้เก๋ เก่าแม้กระนั้นเก๋า มีกลิ่นความโบราณ ซึ่งสไตล์การตกแต่งที่นิยม นำอิฐโบราณ ไปใช้มีทั้งสไตล์ลอฟท์ สไลต์คันทรี สไตล์วินเทจ บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

ก้อนอิฐโชว์ เป็นอย่างไร?

บ้านโชว์อิฐ
  • อิฐแดง อีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมดัดแปลง ตกแต่งฝาบ้าน ชื่อก็มีคำว่าโชว์อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็เลยเป็นอิฐแดงที่สร้างขึ้นมาเพื่อการโชว์ผิวโดยเฉพาะ อิฐโชว์นั้นจะมี ทั้งยังอิฐโชว์ธรรมดา ที่ผิวเรียบเนียน คล้ายกับผิวของกระเบื้องเซรามิก สีจะบ่อยครั้งกันอีกทั้งก้อน เพราะเหตุว่าทำขึ้น มาจากดินเหนียว ที่ทำการหมัก รวมทั้งปั่นละเอียด ก่อนนำไปขึ้นรูป แล้วหลังจากนั้นก็อัดด้วย เครื่องจักร เผาด้วยแก๊ส ในเตาถาวรแบบปิด ซึ่งไม่ยุ่งยาก ต่อการ ควบคุมอุณหภูมิ ยิ่งกว่านั้น ยังมีอิฐโชว์ลาย ที่จะปั๊มทั้ง 2 ด้านให้กำเนิดลวดลายงามสด สวยสดงดงาม ดังเช่น ลายดาว ลายมะลิ ลายต้นบานชื่น ลายการบิน ลายเอส รวมถึงลายอื่นๆสุดแท้ แม้กระนั้นผู้ผลิต ซึ่งเราถูกใจแลเห็นกัน ตามโรงแรม บังกะโล หรือร้านอาหาร สไตล์ไทยๆส่วนอิฐ โชว์เรียบ จะให้ความรู้ความเข้าใจความ รู้เรื่องสึกเรียบ หรู แม้ว่ากลนกลืน กับธรรมชาติ มักใช้ตกแต่งร่วม กับสไตล์อิงลิช สไตล์โมเดิร์น สไตล์คลาสสิกร่วมยุค บ้านสไตล์คลาสสิก

บ้านโชว์อิฐ ไม่ฉาบ ความสวยสดงดงามในอีกแบบที่มาจากความดิบ

บ้านโชว์อิฐย้อนยุคสไตล์คลาสสิกสวยงามลงตัว

บ้านสร้างไม่เสร็จ มั่นใจว่าคนไหนกันที่ได้มองเห็นบ้านนี้จำต้องคิดในใจ เนื่องจากว่าภาพจำของบ้านตามธรรมดาที่พวกเราพบเห็นในทุกวันจำต้องก่ออิฐแล้วฉาบให้เรียบ หลังจากนั้นก็ลงสีบ้านให้เกิดความงดงาม ถ้าเกิดมิได้ลงสีก็บางครั้งก็อาจจะทำเป็นปูนเปลือยหรือแนวทางอื่นๆ

ให้มีความสมบูรณ์ แต่ว่าอย่างไรก็ดี “ความงาม” นั้นก็มีได้หลายแบบ ถ้าหากเทียบกับผู้ที่มิได้เสริมสวยแม้ว่าจะมองสดแล้วก็จืดชืด แต่ว่าก็เป็นบริเวณใบหน้าที่สวยแบบธรรมชาติซึ่งคนไม่ใช่น้อยก็ถูกใจ บ้านที่ดิบรวมทั้งเปลือยตัวตนราวกับสร้างไม่เสร็จก็ด้วยเหมือนกัน สำหรับบางบุคคลบางครั้งก็อาจจะมองเห็นความงดงามที่หลบซ่อนอยู่ได้รวมทั้งคิดว่านี่แหละเป็นบ้านที่บอกตัวตนจริงๆ

บ้านที่ผลิตขึ้นจากก้อนอิฐเปลือยดิบๆไม่ฉาบทับ ไม่ลงสีข้างหลังนี้ มีขนาด 100 ตารางเมตร สร้างอยู่ในประเทศประเทศเม็กซิโก ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมองเห็นแล้วคงจะมีความคิดว่าเพราะเหตุไรไม่ทำให้เสร็จเป็นระเบียบเรียบร้อย ความจริงนี่เป็นความตั้งอกตั้งใจของดีไซน์เนอร์ที่จะสร้างความพิเศษด้วยการเลือกใช้สิ่งของที่ซื้อได้ง่ายอย่าง

“ก้อนอิฐมอญ” มาก่อสร้างบ้าน แล้วก็การไม่ฉาบปิดผิว ไม่ลงสี เหตุผลหนึ่งก็เพื่อมัธยัสถ์งบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้าง ง่ายสำหรับในการปฏิบัติงานที่ประดิษฐ์โดยช่างในชุมชน รวมทั้งยังแสดงเสน่ห์แบบโก้เก๋ๆของบ้านที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเพอร์เฟ็ค บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ส่วนประกอบหลักของบ้านเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ประสมประสานกับก้อนอิฐโชว์แนวแล้วก็แผ่นหินให้แสดงธรรมชาติของแต่ละอุปกรณ์ออกมาแบบไม่แต่งตกแต่งด้วยกรอบประตูหน้าต่างเหล็กรวมทั้งกระจกใสที่ปฏิบัติภารกิจของตน โดยวางแนวตึกให้ล้อมคอร์ทเอาไว้ เพื่อพื้นที่ทำกิจกรรมด้านในภายมีอิสระโดยที่ยังคงความเป็นส่วนตัวจากสายตาของบ้านรอบกายที่บางครั้งอาจจะสร้างเพิ่มในอนาคต

พื้นที่ด้านล่างจัดแบบแปลนให้เป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีห้องรับแขกพักต้อนรับแขก ครัว ห้องทานอาหาร ล้อมคอร์ทยาร์ดที่อยู่กึ่งกลาง ทุกห้องจะมีประตูกระจกเป็นช่องๆ

ที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้สามารถขยายพื้นที่เชื่อมต่อพื้นที่ข้างนอกด้านในได้อย่างแนบสนิท เมื่อมีกิจกรรมหรืองานเลี้ยงฉลองก็เปิดออกใช้งานห้องต่างๆเพื่อสร้างความเกี่ยวเนื่องกับลานที่โล่งแจ้งได้พร้อมเพียงกัน ทุกคนก็เลยมีส่วนร่วมกันได้หมด ส่วนข้างบนเป็นหลักที่ส่วนตัว อย่างเช่น ห้องนอน สุขา แล้วก็ห้องทำงาน

ห้องรับแขกโทนสีส้มอมแดงจากสิ่งของดินเผา ใส่จังหวะช่องเปิดข้างหน้าขนาดใหญ่ให้รับแสงสว่างรับลมได้เต็มกำลัง ส่วนฝาผนังเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมเล็กๆให้ความสว่างส่องเข้ามาเฉพาะจุด ตกแต่งด้วยเฟคอยร์นิพบร์สไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล

โซฟาโครงไม้เบาะครึ้มนุ่มบุผ้าสีเทา โต๊ะกึ่งกลางขาเหล็กสีขาวท็อปไม้ กระถางดินเผาปลูกไม้ใบเขียว สิ่งกลุ่มนี้ช่วยประดิษฐ์บรรยากาศความอบอุ่นมีชีวิตชีวาให้ที่อยู่ที่อาศัยโดยไม่ต้องใส่ข้าวของหรูหรา

บ้านก้อนอิฐเปลือยที่มีการเล่นกับอุปกรณ์ธรรมชาติ เป็นความเรียบง่ายที่น่าดึงดูด อย่างในรอบๆฝาผนังบ้านและก็บันได เลือกใช้แผ่นหินขนาดใหญ่ ที่สร้างความรู้สึกเสมือนกำลังเดินไปสู่ถ้ำที่ค่อนข้างจะลึกลับน่าค้นหา

โถงบันไดที่แคบและก็ค่อนข้างจะชัน ชอบมีปัญหาเรื่องความรู้สึกอึดอัดรวมทั้งมืด คนเขียนแบบก็เลยไขปัญหานี้ด้วยการเจาะพื้นที่บันไดให้เป็นโถงสูง ฝาผนังข้างบันไดไม่ก่อปิดทึบแต่ว่าเปิดโปร่งๆบนหลังคาใส่ช่องแสงสว่าง skylight ที่ช่วยทำให้บ้านโดนแสงโดยตรงจากข้างบนจบปัญหาเรื่องความมืดดำแถมยังเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านได้รับทิวทัศน์ฟ้าด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาของบ้านนี้ การให้ความเอาใจใส่สำหรับการใส่ช่องแสงสว่าง และก็จัดจังหวะของเเสงเงา มองเห็นได้จากหลายๆจุดของบ้านที่เต็มไปด้วยความสว่างที่ส่องลอดมาจากประตูหน้าต่าง โดยยิ่งไปกว่านั้นตรงบันไดที่มี skylight อยู่ข้างบน

จะมองเห็นแสงสว่างและก็เงาที่ส่องลอดเข้ามาแล้วตกกระทบพื้นรวมทั้งฝาผนังหิน ฝาผนังก้อนอิฐ สร้างมิติที่น่าชื่นชมให้กับบ้าน ซึ่งเงาพวกนี้จะเปลี่ยนรูปร่างและก็ตำแหน่งไปตามการเดินทางของแสงสว่างในแต่ละตอนของวัน

ในห้องนอนก็ใส่ลูกเล่นของแสงสว่างเงาเข้าไปบนผิวฝาผนังก้อนอิฐเรียบด้วยการเจาะเพดานตรงขอบห้องขึ้นไปแล้วใส่ช่องแสงสว่างสกายไลท์ ทำให้มองเห็นเส้นของแสงสว่างที่ฉาบทาบนฝาผนังก้อนอิฐ ทำให้ห้องมีความแปลกตา ในความธรรมดากลับรู้สึกได้เนื้อหาที่น่าสนุกอยู่ในหลายๆจุด

ไอเดียแต่ง บ้านโชว์อิฐ แดงโชว์แนว สไตล์คันทรี่ ระเบียงกว้างดูทิวทัศน์

บ้านโชว์อิฐย้อนยุคสไตล์คลาสสิกสวยงามลงตัว

สวัสดีจ้ะลูกเพจและก็คุณผู้ชมทุกคน วันนี้พวกเราจะพาไปดู บ้านก้อนอิฐแดงโชว์แนว สไตล์คันทรี่ ซึ่งเป็นแบบบ้านที่งามกับบรรยากาศธรรมชาติในบ้านนอกของไทยอย่างยิ่ง ตัวบ้านยกพื้นใต้ถุนโปร่งให้ลมผ่านระบายอากาศได้

หลังคาเป็นทรงจั่วขนาดใหญ่ มีระเบียงกว้างดูทิวทัศน์ท้องไร่ เด่นด้วยการตกแต่งฝาผนังนอกบ้านด้วยก้อนอิฐแดงโชว์แนว ชอบใจผู้ที่ถูกใจบ้านสไตล์นี้อย่างแน่แท้ สหายๆสามารถนำไปดัดแปลงแก้ไขปรับใช้สำหรับก่อสร้างบ้านในฝันของตัวท่านเองรวมทั้งเพื่อคนภายในครอบครัวที่ท่านรัก

ให้กับไลฟ์สไตล์ของผู้ครอบครองแต่ละท่านที่มีความชื่นชอบแตกต่าง รวมทั้งที่สำคัญสามารถเลือกสร้างได้ตามงบประมาณที่มีของเจ้าของบ้านได้ด้วย เอาละจ้ะเกริ่นมาซะนาน พวกเราไปดูแบบบ้านงามๆวันนี้พร้อมเลยดีมากยิ่งกว่าจ้ะ

บ้านฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนว สร้างสีสันแบบไม่ต้องแต่ง

บ้านโชว์อิฐย้อนยุคสไตล์คลาสสิกสวยงามลงตัว

บ้านงามๆบ้านฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนว ตัดกับตัวบ้านสีโทนเข้มซึ่งเป็นลักษณะเด่นที่ทำให้มองมีลูกเล่นน่าดึงดูด ทดลองไปดูแบบบ้านฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวกันเลย

ฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวเป็นการตกแต่งบ้านอีกหนึ่งเทรนด์ที่ยังคงได้รับความนิยมเรื่อยๆมา ซึ่งแม้คุณเป็นเยี่ยมในผู้ที่ถูกใจการตกแต่งแบบดิบๆแต่ว่ามีสไตล์แนวนี้ ก็การันตีว่า แบบบ้านชั้นเดี่ยว จาก Austin Design Associates ซึ่งตกแต่งข้างนอกด้วยฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวหลังนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจดีๆเนื่องจากว่าสีสันจากฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวช่วยทำให้โทนสีขาว-ดำของตัวบ้านมองน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น แปลงเป็นจุดสนใจของบ้านไปเลย

ฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวของบ้านข้างหลังนี้อยู่รอบๆข้างหน้า ซึ่งสีสันของฝาผนังแม้จะตัดกับสีฟ้าของสระว่ายน้ำ กลับเป็น 2 โทนสีที่มองเหมาะมากมายทีเดียว ทั้งยังช่วยทำให้นอกบ้านที่ตกแต่งด้วยสีดำเป็นหลักกลับมองผ่องใสเพิ่มขึ้น ทั้งยังในส่วนของหลังคาเหนือระเบียง เคาน์เตอร์ห้องครัว แล้วก็ฝาผนังบ้านอีกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตกแต่งเพิ่มอีกด้วยเครื่องเรือนสีแดง

ส่วนข้างในก็ใช้สีดำสลับกับสีขาวตกแต่งผสมกันไป โดยในมุมอับ ดังเช่น ฟุตบาทขึ้น-ลงบันได ก็จะใช้สีขาว ส่วนรอบๆที่แสงอาทิตย์เข้าถึงได้ง่ายอย่างเช่น ห้องรับแขก กับมุมดำเนินงาน ก็จะตกแต่งด้วยสีดำ ด้วยเหตุนี้ก็เลยทำให้บรรยากาศตามมุมต่างๆมองสว่างกำลังพอดี ทั้งยังมีชีวิตชีวาจากของตกแต่งเข้ามาช่วยทำให้บ้านมองสดชื่นเพิ่มมากขึ้น บ้านทรอปิคอล

นอกนั้นการที่แดดผ่านเข้ามาทางห้องรับแขก รวมทั้งทะลุไปยังครัวกับห้องอาหารได้ เพราะว่าแต่ละห้องไม่มีฝาผนังกันนั้น ทำให้บรรยากาศในบ้านมองสดใส เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง ในเวลาเดียวกันก็สามารถนั่งดูทิวทัศน์ทิวภาพรอบบ้านไปพร้อมๆกับครอบครัว หรือแบบส่วนตัวก็ได้ด้วย

*กระบวนการทำฝาผนังโชว์แนวก้อนอิฐหรือสิ่งของธรรมชาติโดยไม่ฉาบปิดผิว แม้ว่าจะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง แม้กระนั้นก็จะต้องเห็นด้วยว่าการไม่ปกปิดผิว ก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่จะทำให้บ้านได้รับความทรุดโทรมจากสภาพอากาศ อย่างเช่น ความชุ่มชื้นจากฝนได้ เพราะเหตุว่าก้อนอิฐมีรูพรุนเล็กๆจำเป็นจะต้องคุ้มครองป้องกันฝาผนังก้อนอิฐจากเชื้อราและก็ตะไคร่ ด้วยการทาน้ำยาฉาบฝาผนังกันซึมด้วย ซึ่งในตลาดมีให้เลือกหลายสูตร สามารถเลือกได้ตามสมควร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต