บิ้วอินห้องนอน

Posted on
built-in bedroom
บิ้วอินห้องนอน

บิ้วอินห้องนอน ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

บิ้วอินห้องนอน บิ้วอินห้องนอนแปลงเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่น่าดึงดูด ด้วยเหตุว่า “ห้องนอน” เป็นห้องที่สำคัญที่สุดในบ้านหรือห้องชุด เป็นห้องพวกเราใช้บ่อยๆทุกวี่ทุกวัน สำหรับเพื่อการพัก ซึ่งการตกแต่งห้องนอนนั้นก็มีมากมายรวมถึงการ บิ้วอินห้องนอน ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก วันนี้ ConoNewb ก็ไม่รอคอยช้ารีบเก็บแบบบิ้วอินห้องนอนจำนวนมากหลายสไตล์ เพื่อเพื่อนพ้องๆ กระเบื้องยาง

สามารถนำแบบบิ้วอินห้องนอนกลุ่มนี้ไปเปลี่ยนแปลงห้องนอนของตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นที่พักที่อาศัยอย่างบ้าน คอนโด ห้องแถว ก็สามารถใช้แบบบิ้วอินห้องนอนที่นิวบ์พรีเซนเทชั่นให้ห้องนอนของเพื่อนฝูงๆงามฟริ้ง

อยู่แล้วสบายอกบันเทิงใจ ปราศจากโปล่ง นอนฝันดี ให้ชีวิตในห้องนอนของเพื่อนพ้องๆเมื่อตื่นแล้วได้รับความแจ่มใส มีเอนเนอจี๋สำหรับเพื่อการดำเนินการในวันแล้ววันเล่า แล้วเมื่อกลับถึงที่หน้าบ้านก็ให้ห้องนอนเป็นบ้านพักกำลังกายกำลังใจ ให้เพื่อนพ้องๆต่อสู้กับวันใหม่ด้วยความมีชีวิตชีวา ทดลองให้นิวบ์จุดประกายบิ้วอินห้องนอนตามไลฟ์สไตล์ของเพื่อนพ้องๆมอง เพื่อห้องนอนเป็นอะไรที่มากกว่าห้องนอน

สิ่งที่จะต้องทราบก่อนที่จะเริ่ม บิ้วอินห้องนอน ให้ตรงดวงใจพวกเรา

บิ้วอินห้องนอน
  • ก่อนที่จะพวกเราจะไปดูแบบบิ้วอินห้องนอน พวกเรามารู้จะกับคำว่าเครื่องเรือนบิ้วอิน (Build – in) กันก่อนนะว่ามันเป็นยังไง ? บิ้วอิน จัดเป็นการตกแต่งแบบหนึ่ง ซึ่งจะนำเครื่องเรือนที่มีการออกแบบให้มีขนาดพอดีกับรอบๆที่จะจัดตั้งหรือรู้เรื่องแบบง่ายๆเป็นพอดิบพอดี ไม่มีรอยต่อ ไม่มีช่องแคบ ไม่มีรอบๆที่จะมีฝุ่นละอองเข้าไป ชอบใกล้กับรอบๆพื้นของห้อง หรือรอบๆกำแพงแบบถาวร ไม่อาจจะโยกย้ายได้

หากชี้แจงให้เห็นภาพ พวกเราชอบมองเห็นคอนโดในสมัยปัจจุบันนี้ที่ชอบบิ้วอินตู้ที่มีไว้สำหรับใส่เสื้อผ้า แบบพร้อมสรรพ บ้างจะหลบซ่อนไว้ตรงกำแพง บ้างก็จะบิ้วอินออกมาให้ดูอย่างกับว่ากลืนไปกับแบบแปลนห้อง ซึ่งการบิ้วอินอย่างนี้จะมีผลให้ห้องเป็นระเบียบเรียบร้อย จัดมุมห้องได้อย่างพอดี

มองไม่ผิดตา ทั้งพวกเราสามารถเลือกสิ่งของ เครื่องมือ หรือสั่งทำพิเศษ ให้ทางร้านค้าที่รับบิ้วอินมาวางแบบ คำนวณขนาดเครื่องเรือนพวกนั้นให้พอดิบพอดีกับห้องของพวกเรา โดยที่พวกเราไม่ต้องไปออกเดินทางหาซื้อเครื่องเรือนสำเร็จรูปมา ซึ่งกระบวนการทำแบบงั้นพอเพียงพวกเราเอามาวางในห้องก็บางทีอาจน้อยเกินไปดีกับพื้นที่ที่วางเครื่องเรือนก็เป็นไปได้ ทาวน์เฮ้าส์มือสอง

ถัดไปทางนิวบ์จะขอทดลองวาดรูปให้เพื่อนฝูงๆรู้เรื่องได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกสักนิดสักหน่อย ส่วนมากแล้วดูเหมือนจะทุกบ้าน ทุกคอนโด ชอบมีเครื่องเรือนบิ้วอินอยู่แล้ว เช่น เคาน์เตอร์ในครัว ตู้เสื้อผ้าแบบติดกำแพง ตู้ชั้นสำหรับวางสิ่งของแบบติดฝาผนัง ซึ่งการบิ้วอินห้องนอนก็สามารถทำเป็นด้วยเหมือนกัน แต่ว่าส่วนมากแล้วตามบ้านหรือคอนโดชอบปลดปล่อยห้องโล่งเตียนๆแล้วให้พวกเรามาจัดแจงต่อเองมากยิ่งกว่า

ต่อไปนี้ก่อนที่จะพวกเราจะบิ้วอินห้องนอน อย่างแรกที่ควรทำเป็นพวกเราจำเป็นต้องทราบขนาดห้องให้แน่ชัดก่อน แล้วต่อจากนั้นก็ทดลองมีความคิดว่าจะให้เครื่องเรือนข้างในห้องนอนมีอะไรบ้าง พร้อมคำนวณไปด้วยเลยว่าเครื่องเรือนชิ้นไหนอยู่ที่ไหน เพื่อนพ้องๆผู้ใดกันแน่ที่กำลังว่างอยู่

ก็ทดลองคิดภาพตาม หรือตรวจสอบห้องนอนของตนเล่นๆว่าถ้าเกิดพวกเราจะบิ้วอินห้องนอน ด้านในห้องนอนของเพื่อนฝูงๆนั้นจะมีอะไรบ้าง ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว ชอบมีเตียง ตู้ใส่เสื้อผ้า โต๊ะแต่งตัว ชั้นที่เอาไว้วางหนังสือ โต๊ะทำงาน รวมทั้งฯลฯ

ซึ่งคนใดกันที่ห้องเล็กก็บางครั้งอาจจะจะต้องตัดนิดหน่อยออกให้เหลือเพียงตู้ที่มีไว้สำหรับใส่เสื้อผ้า และก็เตียงที่จำเป็นจะต้องสำหรับเพื่อการบิ้วอินห้องนอนก็พอเพียง ซึ่งคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการวางเป้าหมายก่อนแบบงี้ จะมีผลให้เพื่อนฝูงๆสามารถคำนวณราคาการบิ้วอินห้องนอนได้ด้วย ซึ่งในเวลานี้ก็มียิ่วอินห้องนอนราคาไม่แพงสบายกระเป๋าให้บริการอยู่หลายรายเช่นเดียวกัน

เมื่อพวกเราระบุเครื่องเรือนที่จะบิ้วอินห้องนอนแบบอย่างคร่าวๆแล้ว ต่อนี้ไปพวกเราก็จำเป็นต้องมาเลือก Mood & tone กันแล้วล่ะ ว่าพวกเราอยากที่จะให้ห้องนอนเป็น Mood & tone เป็นแบบไหน โดยเริ่มระบุ Mood ก่อนว่าพวกเราต้องการบิ้วอินห้องนอนให้อารมณ์รวมทั้งความรู้สึกแบบไหน ดังเช่น ผ่องใส สนุกสนานรื่นเริง เพลิดเพลินใจ เรียบง่าย สงบ บรรเทา เบิกบาน โดยพวกเราจำต้องตั้งอยู่บนฐานรากที่ว่าเป็นห้องนอนที่พวกเราบิ้วอินแล้วโอเคที่สุด เพราะเหตุว่าเป็นห้องที่พวกเราจำต้องอยู่ไปตลอด

แล้วหลังจากนั้นถัดมาก็ให้ระบุ Tone ซึ่งโทนก็คือ โทนสีของห้องที่พวกเราอยากได้ ดังเช่น สีเหลือง สีฟ้า สีครีม สีชมพู สีขาว สีเทา สีดำ สีน้ำเงิน รวมทั้งฯลฯ โดยโทนสีในห้องนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีสีเดียว

อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมี 2 สี 3 สี 4 สีก็ได้ แม้กระนั้นการเลือกโทนที่ดีเป็น ควรมีสีหลักอยู่สีนึงสัก 70 – 80% ของห้องนอน ส่วนสีอื่นๆก็เป็นตัวเสริม จะช่วยให้ห้องมองผ่องใส มองมีอะไร มองมีแรงดึงดูด ไม่ทำให้เบื่อ แม้กระนั้นถ้าหากพวกเราไม่ระบุโทนสี เลือกทุกสีมายำรวมกันแบบไม่มีรูปร่างก็อาจจะก่อให้ห้องนอนของเพื่อนฝูงๆนั้น ป่วยหนักตาได้

ภายหลังที่พวกเราระบุ Mood & tone กันแล้ว ต่อไปนี้พวกเราก็ถึงเวลาหาแบบบิ้วอินห้องกันแล้วล่ะ ซึ่งการหาแบบบิ้วอินห้อง หรือสไตล์ห้องที่พวกเราอยากได้เกิดเรื่องที่สำคัญมาก ไม่เพียงแค่พวกเราจะทราบว่าพวกเราถูกใจห้องสไตล์ไหนแล้ว ยังมีผลให้คนที่รับจ้างทำเครื่องเรือนรู้เรื่องสไตล์ เ

พื่อที่จะดีไซน์ให้ตรงกับดวงใจพวกเราเยอะขึ้น ซึ่งการมีภาพหรือมีเรฟเฟอร์เรนซ์ให้ทางคนที่รับดีไซน์ก็จะช่วยทำให้ปรับการทำงานง่ายดายมากยิ่งขึ้น ยิ่งกว่านั้นเรื่องราคาบิ้วอินห้องนอนเองก้สำคัญเหมือนกัน อย่าลืมคุมงบประมาณให้ดี เพื่อนพ้องๆที่มีงบประมาณจำกัดต้องการให้ทดลองเลือกร้านค้าที่บิ้วอินห้อนนอนราคาไม่แพง แต่ว่าคุณภาพดี โดยสามารถมองได้จากรีวิว หรืองานจริงจากร้านค้าได้เลย

1. บิ้วอินห้องนอนสไตล์ “Minimal ”

บิ้วอินห้องนอน

เดี๋ยวนี้การบิ้วอินห้องนอนแบบสไตล์ไม่นิมอล (Minimal) กำลังเดินทางมาแรงแบบว่าแซงทางโค้งกว่าห้องไหนๆโดยสไตล์ห้องนอนแบบไม่นิมอลเป็นควรเป็นห้องที่มีเครื่องเรือนบิ้วอินแบบน้อยชิ้น และเครื่องเรือนอื่นๆรวมทั้งพร็อพของตกแต่งห้องแบบน้อยชิ้นสุดๆ

ได้แก่ ด้านในห้องนอนที่จะบิ้วอินนั้นมีเพียงแค่ตู้เสื้อผ้า และก็ฐานเตียงเท่านั้นจบ หรือถ้าเกิดต้องการจะเพิ่มเติมอีกหน่อยก็มีตู้ข้างเตียงเล็กๆก็ได้อยู่ โดยเครื่องเรือนที่จะมาบิ้วอินห้องนอนควรจะมีสิ่งที่มีความต้องการที่จะควรมีแค่นั้น ซึ่งบิ้วอินห้องนอนแบบไม่นิมอลจะราคาแพงถูก เพราะว่าใช้สิ่งของกลางไม่ต้องมีเครื่องใช้ไม้สอยเสริมมาก

แบบบิวอิ้นห้องนอนสไตล์ไม่นิมอลสำคัญๆแล้ว จำเป็นจะต้องให้ความรู้ความเข้าใจสึกโปร่งเตียนโล่ง กว้างใหญ่ สบายตา เน้นย้ำโทนห้องสีขาวละมุน พื้นบางทีอาจเป็นหลักไม้ลามิเนตสีโทนอ่อน เพื่อห้องมองไม่ขาวมากจนกระทั่งเหลือเกิน เสริมด้วยเครื่องเรือนบิ้วอินอปิ้งฐานเตียงสีเดียวกับพื้น

ตู้เก็บเสื้อผ้าสีขาวติดกำแพง กระจกบานสักบานก็มองเก๋ใช่ย่อย ให้อารมณ์แบบโมโนโทนจะปรับห้องเป็นขาว – ดำ , ขาว-เทาก็ได้ มองผิวเผินบางครั้งอาจจะยังไม่สะดุดตาตั้งแต่ทีแรก แม้กระนั้นพอเพียงอยู่ไปนานๆกลับรู้สึกเตียนโล่ง สุขใจอย่างบอกผิด

ถ้าหากเพื่อนพ้องๆมองดูไปรอบห้องแล้วจะได้เรื่องรู้สึกสะอาดหมดจดอยู่เสมอเวลา แถมการบิ้วอินห้องนอนแบบงี้ยังเป็นเหตุให้จัดเก็บของ ชำระล้างห้องได้ง่ายอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่ทำงานมาก กลับมาบ้านแล้วอ่อนแรง การได้ดูห้องโล่งเตียนๆกว้างๆสบายตา ก็ทำให้ความรู้สึกจากการทำงานที่หนักลดน้อยลงได้ ไม่สิ้นเปลืองแรงสำหรับเพื่อการดูแลห้องนอน ทั้งยังยังเป็นบิ้วอินห้องนอนราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย

2. บิ้วอินห้อนนอนสไตล์ “Loft”

บิ้วอินห้องนอนในสไตล์แบบคุณ

แบบบิ้วอินห้องนอนสไตล์ลอฟท์ (Loft) ลักษณะห้องสไตล์ลอฟท์ที่เช่นกันเป็นเป็นห้องเตียนโล่งๆรื้อถอนฝา รื้อถอนเพดาน ฝาผนังเป็นแบบปูนเปลือยหรือไม่ก็ก้อนอิฐ พื้นของห้องเป็นปูนขัดมัน งานจัดตั้งท่อน้ำ เดินกระแสไฟฟ้าโชว์ให้เห็นจะๆแม้กระนั้นปรับแก้ให้เป็นสีดำมองหรู ให้ความรู้ความเข้าใจสึกมองผิวเผินเหมือนกับห้องยังสร้างไม่เสร็จ แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วความไม่เสร็จนั้นมีอะไรแอบซ่อนอยู่

หลายท่านเลยที่คลั่งไคล้ห้องสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยแบบงี้ ถึงห้องจะเป็นโทนเทาๆดำๆบางครั้งบางคราวกำแพงก็มองไม่เรียบเนียน แต่ว่าความไม่เรียบเนียนนั้นกลับสะท้อนงานศิลปะบางสิ่ง ถ้าหากเอาภาพวาดผลงานตนเอง กีตาร์สักตัว กรอบรูปอาร์ตๆสักงานมาติด นี่ก็พอๆกับว่าเป็นงานแสดงอาร์ตดีๆนี่เอง

เครื่องเรือนบิ้วอินห้องนอนสไตล์ลอฟท์ ส่วนมากแล้วชอบบิ้วอินฐานเตียงให้ใกล้กับพื้น อาจมีโต๊ะทำงานติดที่ขอบหน้าต่างเป็นโต๊ะแบบไม่มีขา ชั้นสำหรับวางสิ่งของแบบโก้ๆติดฝาผนัง โชว์ของที่อยู่ในนั้นอย่างแจ่มแจ้ง เพิ่มลูกเล่นของห้องด้วยตะเกียงแบบติดเพดาน ย้ำความโปล่งเตียนโล่ง เครื่องเรือนน้อยชิ้น เป็นห้องรู้เรื่องรู้สึกโก้ๆอาร์ตๆแบบมีสไตล์เหมาะสมเป็นห้องสำหรับคุณสุภาพบุรุษสายติเตียนสต์ คุณสุภาพสตรีสายคูลก็ได้เช่นเดียวกัน

3. บิ้วอินห้องนอนสไตล์ “Vintage”

บิ้วอินห้องนอนในสไตล์แบบคุณ

ต้องการให้ห้องนอนย้อนยุคหน่อยๆดูแล้วเครื่องเรือนแต่ละชิ้นมีคุณค่าทางจิต นำเครื่องเรือนเก่าๆมาลงสีทำใหม่วางแบบเก๋ในแบบของพวกเรา หรือนำวัสดุอุปกรณ์บางสิ่งบางอย่างมาดัดแปลงให้เป็นของใหม่ หรือนำเครื่องเรือนพวกนั้นมาใช้โดยตรงก็ได้

นี่เป็นการบิ้วอินห้องนอนสไตล์วินเทจ (Vintage) นั่นเอง โดยโทนสีส่วนมากของห้องวินเทจจะเป็นโทนสีอ่อน เบจไปทางสีโทนร้อน อย่างสีชมพู สีม่วง สีเหลือง สีครีม สีฟ้าผสมเขียวรวมทั้งฯลฯ โทนสีไม่ค่อยแน่นอนนักอยู่ที่ว่าเพื่อนพ้องๆจะถูกใจแบบไหน หรือจะทำลวดลายดอกไม้เพิ่มกิมมิคให้ห้องดูดีแบบไม่มีใครเหมือน

ในยุคนี้การหาเครื่องเรือนเก่าๆเพื่อมาทำห้องสไตล์วินเทจมีราคาที่ออกจะสูงแล้วก็บางทีอาจไม่ตรงสเป็กซักเท่าไหร่ ใช้ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการหาเครื่องเรือนแต่ละชิ้นออกจะนาน การบิ้วอินห้องนอนสไตล์วินเทจก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากพวกเราสามารถกำหนดรูปแบบของเครื่องเรือน ขนาดของเครื่องเรือนที่ตกแต่งในห้องได้โดยง่ายเหมือนกับจับวาง ทั้งคำนวณรายจ่ายตามงบประมาณที่พวกเรามีได้อย่างมีความสุข

แบบบิ้วอินห้องนอนสไตล์วินเทจจะเป็นในลักษณะที่มีเครื่องเรือนแน่นๆเครื่องเรือนแทบเต็มห้อง ปกปิดห้องกว้างๆของพวกเราไม่ให้มองเตียนกระทั่งเหลือเกิน โดยเครื่องเรือนที่จะบิ้วอินห้องนอนส่วนมากแล้วชอบเป็นตู้ใส่เสื้อผ้าแบบมีประตูเปิดปิด ลิ้นชักไม่น้อยเลยทีเดียว

ตู้ชั้นวางโทรทัศน์แบบติดฝาผนังมีลิ้นชัก หรือจะโต๊ะแต่งตัวติดกำแพง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกของห้องอบอุ่น เพิ่มมิติของห้องด้วยการกำหนดลวดลายบัวตามเครื่องเรือนต่างๆและก็เพื่อไม่ให้ห้องมองแน่นกระทั่งเกินความจำเป็นก็ใช้เตียงแบบเปลี่ยนที่ได้มาจัดตั้ง ซึ่งแบบบิ้วอินห้องนอนสไตล์วินเทจก็สามารถประสมประสานกับสไตล์อื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็น วินเทจ – โมเดิร์น , วินเทจ – ประเทศญี่ปุ่น หรือแม้กระทั้งวินเทจ – ไม่นิมอลก็ยังได้

*บิ้วอินห้องนอนยังสามารถประดิษฐ์ได้นานาประการสไตล์ หรือสามารถดีไซน์เลือกเฟ้นได้ตามใจโดยไม่ต้องอิงกับสไตล์ไหน ไม่มีหลักเกณฑ์ว่าบิ้วอินห้องนอนจำต้องราคาเท่าใด บางครั้งก็อาจจะเลือกใช้ร้านค้าบิว้อินห้องนอนราคาไม่แพงแม้กระนั้นคุณภาพดีก็ได้ เพราะว่าอย่างที่พูดว่าการบิ้วอินห้องนอนนั้น ขึ้นกับความพอใจของผู้ครอบครอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต