แบบบ้านชนบท

Posted on
country house style
แบบบ้านชนบท

แบบบ้านชนบท สไตล์ยุโรป

แบบบ้านชนบท มั่นใจว่าหลายคนอาจชอบพอการเดินทางท่องเที่ยวเมืองนอก นอกเหนือจากการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆแล้ว พวกเรายังรู้สึกชื่นชอบการเที่ยวดูภาวะบ้านเรือน และก็สถาปัตยกรรมต่างๆที่มองผิดตาไปจากบ้านของพวกเรา

รวมทั้งแน่ๆที่ชอบมีฝูงชนที่พอใจในสไตล์ที่ประสบพบเห็นจากการท่องเที่ยว โดยนำความชอบพอพวกนั้น กลับมาเป็นไอเดียตกแต่งบ้านของตนให้สวยสดงดงามขึ้นตามอยากได้ วันนี้เว็บบ้านแล้วก็สวนขอเอาอกเอาใจผู้ที่ถูกใจสไตล์ยุโรป โดยคัดเลือกเอาบ้านที่ราวกับตั้งอยู่ที่ต่างประเทศมาฝากกันดังต่อไปนี้ บ้านดีไซน์เก๋ๆ

แบบบ้านชนบทเป็นยังไง

แบบบ้านชนบท

ชนบท คือ ส่วนที่อยู่นอกเขตเมืองหรือเขตเทศบาล เป็นพรมแดนที่พ้นจากเมืองหลวง ออกไป มีประชาชนที่ดำรงชีพด้วยการกสิกรรมบาปเป็นหลัก มีระบบระเบียบสังคมที่สอดคล้องกับลักษณะชุมชนแบบหมู่บ้าน ตั้งบ้านเรือนเป็นกลุ่มเป็นก้อน หรือเกลื่อนกลาดกระจัดกระจายตามลักษณะทำเลที่ตั้งหรือตามขนมธรรมเนียม มีความหนาแน่นของปริมาณประชากรน้อยกว่าในเมือง ในขณะนี้สังคมชนบทในประเทศไทยมีปริมาณที่ลดน้อยลง เพราะการแพร่ไปของความเป็นสังคมเมืองนั้น ได้แพร่ไปสู่สังคมชนบท ทำให้วิถีชีวิตของบ้านนอกจำต้องมีการปรับนิสัยเป็นสังคมเมืองเยอะขึ้นเรื่อยๆ พวกเราก็เลยค่อนจะมองเห็นพื้นที่ ที่เป็นสังคมชนบทในตอนนี้ได้น้อยมาก เนื่องมาจากความเจริญรุ่งเรืองในด้านสาธารณูปโภคแล้วก็วิถีชีวิตต่างๆได้มีการเปลี่ยนวิถีชีวิตของสังคมชนบท

แบบบ้านชนบท สไตล์อิงลิชคอตเทจ Timeless Combination

แบบบ้านชนบทสไตล์แบบคลาสสิคยุโรป

บ้านงามสไตล์อิงลิชคอตเทจข้างหลังนี้ ตั้งอยู่ข้างในแผนการ The Costworld เขาใหญ่ จังหวัดจังหวัดนครราชสีมา ที่ล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ รวมทั้งเทือกเขา ตัวบ้านวางแบบสไตล์ยุโรปซึ่งแรงจูงใจได้มาจากสถาปัตยกรรมของ Costworld ซึ่งเป็นเมืองบ้านนอกเล็กๆในอังกฤษ

แต่ว่าถูกปรับแปลงสิ่งของบ้าง เพื่อเหมาะสมกับประเทศไทย ย้ำการเลือกใช้สีเอิร์ธโทน เพราะว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นธรรมชาติ เครื่องเรือนและก็ของตกแต่งบ้านให้อารมณ์แบบคลาสสิค ใช้ของตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลมาผสมเพื่อไม่ให้มองหวานเหลือเกิน นอกเหนือจากนี้ยังมีของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการแต่งบ้านที่เจ้าของบ้านสะสมไว้ตั้งแต่ยุคเรียนอยู่ที่อังกฤษ และก็ของที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยวของสมาชิกในบ้านอีกด้วย

สวนงามสไตล์ฟอร์มัลด้านหน้าบ้านเป็นส่วนประกอบที่ทำให้พวกเราไม่บางทีอาจละสายตา ไปจาก บ้านงามสไตล์อิงลิชคอตเทจ ขนาดสองรุ่นหลังนี้ที่วางแบบในสไตล์ยุโรป หลังคาทรงจั่วมุมหลังคาไม้ซีดาร์สีน้ำตาลอ่อน ปล่องควันรวมทั้งฝาผนังข้างนอกเล็กน้อยกรุหินเทียม บ้านโมเดิร์นงบน้อย

ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นธรรมชาติและก็สบายตา สีสันของพรรณไม้ไทยที่ปรับให้มองกับบริบทแบบยุโรป ยิ่งเสริมให้บ้านมองอบอุ่นแล้วก็น่าสบาย คุณปั๊บ – ปรียาพร พุ่มไม้หิรัญ นักออกแบบแล้วก็เจ้าของบ้านบอกกับพวกเราว่า “บ้านนี้เป็นราวกับแหล่งรวมตัวของครอบครัว จากแบบแปลนเดิมมีทั้งปวง 5 ห้อง พวกเราปรับให้เหลือเพียง 4 ห้อง สำหรับสี่คนญาติ ทุกคนมีห้องเป็นของตนเอง แต่ละห้องมีสไตล์ต่างกันตามความชื่นชอบของแต่ละคน”

จากความตรึงใจในสถาปัตยกรรมของ Cotswolds เมืองบ้านนอกเล็กๆในอังกฤษของคุณปั๊บและก็สมาชิกในครอบครัว ก็เลยเป็นแรงจูงใจสำหรับในการวางแบบบ้านในแผนการนี้ที่มีเพียงแต่ 8 ข้างหลังแค่นั้น โดยได้ผู้ช่วยมือแม่นอย่าง

คุณบด – ภูเขาไม่ศักดา เทียรฆประสิทธิ์ นักออกแบบจาก Dot Line Plane ดึงเอาคุณลักษณะเด่นของงานสถาปัตยกรรมแบบ Cotswolds Style มาประยุกต์ให้เหมาะสมกับประเทศไทย คุณบดกล่าวว่า ด้วยข้อกำหนดของสิ่งของก็เลยมีการเปลี่ยนแปลงในเล็กน้อย แต่ว่ายังคงไว้ซึ่งกลิ่นของสไตล์นี้ อาทิเช่น ความสูงด้านในภาย ถ้าเป็นแบบอังกฤษจะมีเพดานไม่สูงนัก แต่ว่าบ้านนี้ปรับระดับเพดานให้อยู่ในระยะที่ผู้ใช้งานรู้สึกสบาย

คุณปั๊บเองก็เป็นคนเขียนแบบ ก็เลยปรับบ้านนิดหน่อยให้เป็นแบบอย่างที่ตนเองปรารถนารวมทั้งไม่เหมือนกันกับมาตรฐานที่ แผนการดีไซน์ไว้ คุณเล่าเสริมว่า “บ้านนี้มีการปรับสิ่งของแล้วก็สีสันใหม่ตามความชื่นชอบของพวกเรา ดังเช่นว่า หินด้านนอกบ้านทำมาจากหินเทียม

สีเอิร์ธโทนที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นธรรมชาติ ประตูหน้าต่างก็เลือกใหม่ให้มองโมเดิร์น มีกระจกที่มองโปร่งตาขึ้น รวมทั้งดีไซน์เรือนข้างหลังอื่นๆมากขึ้นตามการใช้แรงงาน”

พื้นที่ใช้สอยในบ้านนี้มีความพิเศษตรงที่ดีไซน์พื้นที่ศูนย์กลางให้สมาชิก ทุกคนได้มาใช้สอยด้วยกันได้อย่างเต็มเปี่ยม ยกตัวอย่างเช่น ส่วนนั่งพักผ่อนที่ปรับเป็นห้องหนังสือ มุมปฏิบัติงาน หรือเป็นห้องนอนเล็กก็ยังได้ ห้องครัวขนาดใหญ่รวมทั้งมุมทานอาหารที่เชื่อมต่อกับส่วนเอ๊าต์ดอร์ สำหรับเพื่อการจัดงานเลี้ยงในครอบครัว

แต่ละห้องดีไซน์พื้นที่ให้มองไม่ใหญ่จนถึงเหลือเกิน ล้อเลียนการใช้แรงงานของบ้านสไตล์ยุโรปที่มองกระชับแม้กระนั้นเป็นสัดส่วน ฝ้าเพดานเปิดเตียนเป็นส่วนมาก อาทิเช่น ในห้องรับแขกเป็นฝ้าเพดานยกสูงเป็นจั่วสามเหลี่ยมตามลักษณะของหลังคา ข้างบน

บางห้องอาจมีฝ้าเพดานลดลงมาตามสโลปของหลังคา หรือกรุคานไม้เพิ่มเข้าไป ซึ่งเป็นความตั้งอกตั้งใจของคนเขียนแบบที่ปรารถนาสร้างบรรยากาศให้เสมือนอยู่ข้างในห้อง ใต้หลังคาของบ้านสไตล์ยุโรปจริงๆ

ความตั้งใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่ประตูปากทางเข้าที่ใช้ประตูเหล็กสีดำบาน ใหญ่ฉลุลายคลาสสิก เป็นอีกเสน่ห์ของบ้านนี้ เครื่องเรือนรวมทั้งของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการตกแต่งบ้านให้อารมณ์แบบคลาสสิก โดยนำสิ่งของสไตล์อินดัสเทรียลมาผสมด้วย

เพื่อบ้านมองไม่หวานกระทั่งเกินความจำเป็น บางชิ้นมีความดิบ ซึ่งมองกับบ้านที่อยู่ใกล้เทือกเขา ของสำหรับใช้ในการตกแต่งบ้านนิดหน่อยยังเป็นของสะสมของคุณปั๊บตั้งแต่ยุคเรียนที่อังกฤษ ของที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยวของสมาชิกในบ้าน

รวมทั้งของสะสมจากประเทศสหรัฐอเมริกาและก็หลายๆประเทศของพี่ชาย คุณโป้ง- นลพจน์ พุ่มไม้หิรัญ นักจัดสวนแล้วก็มัณฑนากร เรียกว่าบ้านนี้เป็นศูนย์รวมของตกแต่งชิ้นงามที่เลือกเฟ้นมาจากความชื่นชอบของทุกคน ในบ้าน คุณโป้งเล่าให้พวกเราฟังว่า

“ผมรับหน้าที่เป็นราวกับภัณฑารักษ์ของบ้าน นำของงามๆที่พวกเราเลือกซื้อจากการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างชาติมาจัดวางให้ งามแล้วก็ดูดี ผมถูกใจไปเดิน Flea Market รวมทั้งร้านค้า Charity Shop พวกเราได้ของงามๆมาตกแต่งบ้านและก็ยังได้ทำบุญสุนทานด้วย”

สมาชิกทุกท่านในบ้านก็เลยมีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการเลือกของตกแต่งและก็เครื่องใช้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร แต่ว่าความจำและก็เรื่องราวต่างๆจากสิ่งของพวกนี้ดูเหมือนย้ำเตือนให้พวกเขา คิดถึงความสำราญแล้วก็ความอบอุ่นที่เกิดขึ้นในบ้านข้างหลังนี้ได้อยู่ตลอด

แบบบ้านชนบทสไตล์คลาสสิค

แบบบ้านชนบทสไตล์แบบคลาสสิคยุโรป

บ้านข้างหลังนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งข้างหลังในแผนการ The Costworld ซึ่งแผนการนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักสำหรับครอบครัว เน้นย้ำให้ความสบายสบาย ไม่เป็นอันตราย รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของธรรมชาติ แทนการเดินทางไกลไปพักที่ต่างชาติ เครื่องเรือนที่ใช้ในบ้านเป็นส่วนมากทำมาจากไม้สีอ่อน ในสไตล์คลาสสิค มีระเบียงกว้างเพื่อมีพื้นที่ในการพักกับธรรมชาติได้อย่างมาก

“บ้านที่ดี” อาจมิได้วัดเพียงแค่ความสวยของสถาปัตยกรรมหรือการตกแต่งที่เลิศหรูยอดเยี่ยมเพียงอย่างเดียว แต่ว่าจะต้องเป็นที่อยู่อาศัยอาศัยซึ่งมีผลดีต่อทั้งยังสุขภาพทางกายแล้วก็ดวงใจ เจ้าของบ้านข้างหลังนี้เลือกเอามาใช้ชีวิตข้างหลังปลดเกษียณกับครอบครัวท่ามกลางธรรมชาติอันสะอาดรวมทั้งบริสุทธิ์ ด้านในโครงงาน The Cotswold เขาใหญ่ ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจได้บรรเทา

พื้นที่รอบแผนการมีลักษณะเป็นเนิน ปิดล้อมด้วยแนวแนวเขาอันงดงามของเขาใหญ่ ยามเย็นยังมีฝูงค้างคาวบินออกมาจากถ้ำ ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจ พวกเราได้เจอและก็คุยกับ คุณปั๊บ-ปรียาพร พุ่มไม้หิรัญ

ผู้ครอบครองไอเดียแล้วก็คนเขียนแบบผู้ดูแลภาพรวมทั้งผองของโครงงานนี้ ซึ่งเป็นผู้แทนเจ้าของบ้านพาเดินดูและก็เล่าถึงที่มาของแนวความคิดสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านแต่ละข้างหลังให้ฟังว่า

“ในโครงงานนี้ตั้งมั่นก่อสร้างบ้านเพียงแค่ 8 ข้างหลัง เพื่อเป็นบ้านพักสำหรับครอบครัวใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝูงชนวัยเกษียณอายุ พวกเราให้ความเอาใจใส่กับความสบายสบายสำหรับเพื่อการอาศัย ความปลอดภัย และก็การได้เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดกับธรรมชาติบริเวณที่ยังคงงามบริบูรณ์ แทนการเดินทางไกลไปพักยังเมืองนอก”

ตัวแผนการได้แรงผลักดันจากหมู่บ้านเล็กๆในพื้นที่ Cotswold ต่างจังหวัดโบราณทางตอนใต้ของอังกฤษ Cotswold มาจากการรวมคำว่า “Cot” คือ บ้านกระต๊อบข้างหลังเล็กๆ(Cottage) และก็ Wold ที่แสดงว่า ป่าดง สื่อถึงบรรยากาศของหมู่บ้านกระต๊อบที่อยู่ท่ามกลางเนินรวมทั้งป่าดงได้อย่างแจ่มแจ้งขึ้น

เสน่ห์ของบ้านสไตล์กระต๊อบอีกอย่างเป็น การก่อสร้างด้วยช่างฝีมือ (Craftsmanship) รวมทั้งการนำหินธรรมชาติที่หาได้ในรอบๆนั้นมาก่อเป็นบ้านข้างหลังเล็กๆยิ่งถ้าหากผ่านเวลามานาน บ้านก็ยิ่งงามรวมทั้งคงจะความคลาสสิก

บ้านข้างหลังนี้วางแบบโดย คุณบด – ภูเขาไม่ศักดา เฑียรฆประสิทธิ์ นักออกแบบจากบริษัท Dot Line Plane เป็นผู้ดึงคอนเซ็ปต์สำคัญๆของบ้านสไตล์ Cotswold ออกมา เพื่อเป็นแถวทางในการออกแบบ โดยปรับให้เหมาะสมกับลักษณะอากาศรวมทั้งอุปกรณ์ในประเทศไทย

เป็นต้นว่า เป็นบ้านสองชั้น หลังคาจั่วทรงสูงโปร่ง รอบๆมีหน้าต่างรวมทั้งซุ้มประตูโค้ง ข้างบนดีไซน์ให้คล้ายกับห้องใต้หลังคา มีเตาผิงรวมทั้งปล่องควันสำหรับฤดูหนาว รวมทั้งการเลือกใช้หินธรรมชาติกับฝาผนังข้างนอก ซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนให้บ้านอีกชั้น

สวนรอบรอบๆบ้านก็จัดในสไตล์อังกฤษเช่นเดียวกัน มีการผสมทั้งยังไม้ไทยแล้วก็ไม้ต่างชาติ ช่วยทำให้บรรยากาศโดยรวมมองกลมกลืนกัน วางแบบโดย คุณโป้ง-นลพจน์ พุ่มไม้หิรัญ ที่ปรึกษาแผนการ แล้วก็ยังรับหน้าที่ตกแต่งอีกด้วย

เมื่อเดินไปสู่ด้านในก็รู้สึกได้ถึงความสบายของบ้าน เนื่องจากทั้งยังส่วนนั่งพักผ่อน ส่วนทานอาหาร แล้วก็แพนทปรี่เปิดถึงกันหมด เลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทนที่ช่วยทำให้รู้สึกสบายตา เครื่องเรือนเป็นสไตล์คลาสสิกที่ปรับให้เรียบขึ้น โดยมากทำมาจากไม้โทนสีอ่อน

ถ้าหากเบาๆเดินเข้ามาถึงส่วนนั่งพักผ่อน จะแลเห็นทุกส่วนของบ้านได้แทบจะอีกทั้งข้างหลัง เนื่องจากว่าฝ้าเพดานที่สูงถึงชั้นสอง ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น บริเวณบ้านวางแบบเป็นประตูกระจกที่เปิดให้ลมพัดผ่านในวันที่อากาศร้อน รวมทั้งให้แสงไฟพอเพียงในช่วงเวลากลางวัน ด้านล่างยังมีการดีไซน์ห้องนอนรวมสำหรับคนวัยชราด้วย ส่วนข้างบนแบ่งเป็นห้องนอน 3 ห้อง

การออกแบบบ้านข้างหลังนี้ยังนึกถึงผลในด้านดีต่อร่างกายของผู้อาศัยแล้วก็สิ่งแวดล้อมด้วย ตัวอย่างเช่น การกำหนดตำแหน่งบ้านให้เหมาะสมกับแนวทางแดดและก็ลม เพื่อการถ่ายเทอากาศที่ดี รวมทั้งลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ การเลือกใช้สิ่งของที่รักษาง่าย

การใช้แสงสว่างธรรมชาติเป็นส่วนมากเพื่อใช้ไฟฟ้าน้อยลง การออกแบบให้ระเบียงรอบๆกว้างเป็นพิเศษ เพื่อมีพื้นที่สำหรับเพื่อการพักกับธรรมชาติ รวมทั้งการออกแบบหนองน้ำไว้สำหรับเก็บน้ำฝนเพื่อใช้รดต้นไม้บริเวณบ้าน ทั้งผองนี้เป็นปัญหาที่คุณปั๊บให้คณะทำงานดีไซน์ไว้ตั้งแต่ตอนแรก

การมาตรงนี้เพียงแต่ไม่กี่ชั่วโมงทำให้ร่างกายรวมทั้งอารมณ์รู้สึกชื่นบานบรรเทาแบบไม่รู้ตัว เสมือนได้ลางานไปพักนานๆสะท้อนถึงความมุ่งมั่นสำหรับเพื่อการวางแบบรวมทั้งก่อสร้างบ้านข้างหลังนี้ซึ่งเป็นมากกว่าเพียงแค่ที่พักทั่วๆไป แต่ว่าทำให้ทุกๆวันที่อยู่ตรงนี้เป็นช่วงที่การพักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวอย่างแท้จริง

*ก็จบไปแล้วสำหรับ แบบบ้านบ้านนอกแบบในของที่มาจากนอก บอกเลยว่าเต่หล่ะข้างหลัง มีความสวยงามเเละความอบอุ่นเเตกแตกต่างกัน หากถูกใจก็สามารถนำแบบมาทดลอง ปรับเปลี่ยนสร้างมองนะ ทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต