บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

Posted on
nordic style house interior
บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน สวยน่าอยู่

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน การแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวีย เป็นกระบวนการดีไซน์ที่นิยมขึ้นเรื่อยเพราะเหตุว่าอีกทั้งโปร่ง เตียนโล่ง แม้กระนั้นก็อบอุ่นและก็เหมาะสมแก่การอาศัยจริง สร้างบ้านงบ 40000

แม้กระนั้นถึงจะเรียบหรูมองแพง การแต่งบ้านสไตล์นี้ก็มิได้แต่งยากเหมือนอย่างที่คิด เพียงแค่เลือกสีและก็เครื่องเรือนให้ถูก ก็เสร็จไปครึ่งนึงแล้ว! มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีแนวทางแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียอย่างไรบ้าง

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย ให้เกิดความสวยสดงดงามราวกับอยู่ IKEA

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

ใช้สีขาว เทา ดำ เป็นหลัก ความง่ายๆหมายถึงหนึ่งในส่วนสำคัญของบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย จึงต้องควรย้ำใช้สีกลางที่เข้าได้กับทุกสี ตัวอย่างเช่น ขาว เทา และก็ดำเป็นหลัก เพื่อสร้างบรรยากาศที่สะอาดหมดจด เคร่งขรึมและก็สงบ

เพิ่มความสดชื่นด้วยการแซมสีสันอื่นๆได้น้อย ด้วยสีโทนอ่อนอย่างพาสเทล (Pastel) รวมทั้งเอิร์ธโทน (Earth Tone) เพื่อยังกลมกลืนกับสีหลัก รวมทั้งช่วยทำให้บ้านมองสว่าง แจ่มใส แต่ว่าไม่จัดจ้าเหลือเกิน

อันที่จริงแล้วสีใหม่ๆก็สามารถประยุกต์ใช้ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียได้เช่นเดียวกันนะ เพื่อบ้านดูไม่ดีเหลือเกินจนกระทั่งมองน่ารำคาญ แต่ว่าจะเหมาะสมกับการเป็นของตกแต่งนิดๆหน่อยๆหรือภาพวาดติดฝาผนังมากยิ่งกว่า

จัดแสงสว่าง-สีให้บ้านสว่าง สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย มีบ้านเกิดเมืองนอนในแถบสแกนดิเนเวียอันหนาวเย็น รวมทั้งมืดมัวในช่วงฤดูหนาว แสงอาทิตย์จำเป็นมากอย่างยิ่งสำหรับการสร้างความอบอุ่น และก็เพิ่มความสว่างให้ตัวบ้าน

บ้านสไตล์นี้ก็เลยมักมีหน้าต่างมากแล้วก็ใหญ่ และไม่นิยมติดผ้าม่าน หรือแม้ปรารถนาติดเพื่อความเป็นส่วนตัวและก็ป้องกันแสงแดดอันร้อนระอุของไทย ก็สามารถเลือกม่านสีตามข้อ 1 ได้เลย แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง

ยิ่งไปกว่านี้ สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียยังนิยมทำให้บ้านมองสว่างด้วยการทาฝาผนังเป็นสีขาว ใช้พื้นไม้สีอ่อน รวมทั้งมีประทีปทั้งยังวางพื้นรวมทั้งแขวนฝาผนังตามจุดต่างๆของบ้านด้วย

ผสม ไม้ โลหะ แล้วก็ผ้า หัวใจหลักอีกอย่างของสไตล์นี้หมายถึงความอบอุ่น ก็เลยนิยมใช้ไม้เป็นอุปกรณ์หลัก ทั้งยังพื้น โต๊ะ เก้าอี้ รวมทั้งบิ๊วอินตกแต่งฝาผนังด้วย ส่วนผ้าก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและก็ความสบายสำหรับการอาศัย ทั้งๆที่ใช้เป็นบุ๋มนเก้าอี้และก็โซฟา ประพรม ผ้าม่าน อื่นๆอีกมากมาย

นอกเหนือจากนั้น อุปกรณ์อย่างโลหะเอง ก็เริ่มเป็นที่ชื่นชอบ แม้ว่าจะมิได้ช่วยเรื่องสร้างบรรยากาศที่มองอบอุ่น แต่ว่าคุณลักษณะประเด็นการสะท้อนแสง ก็ทำให้บ้านมองโมเดิร์นขึ้นและก็พอดีเมื่อผสมกับไม้

เลือกเครื่องเรือนวางแบบเรียบง่าย อย่างที่บอกไปแล้วว่า ความธรรมดา เป็นเรื่องสำคัญสำหรับสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย แม้กระนั้นมิได้หมายความจำต้องเลือกเครื่องเรือนวางแบบน่ารำคาญๆนะ

พวกเราสามารถเลือกใช้เครื่องเรือนที่มีดีไซน์แปลกใหม่ได้ เครื่องเรือนที่สมควรต้องมีทรงกระจ่างแจ้ง ขอบมุมโค้งมน มีฟังก์ชันการใช้แรงงานที่มากมาย ไม่มีลวดลายมากเกินไป หรืออุปกรณ์ผิวแตกต่างจากส่วนอื่นๆของห้อง

จัดของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยรวมทั้งเป็นสัดส่วน สำหรับข้อนี้ สาย minimal อาจทราบกันดีอยู่แล้ว สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียเองก็ไม่ได้ต่างอะไร สไตล์ minimal แบบอื่นๆ

การจัดวางเครื่องเรือนให้เป็นสัดส่วน แล้วก็การจัดของบนชั้นหรือในภาชนะต่างๆให้เป็นระเบียบ จะช่วยให้บ้านมองสะอาด โปร่ง สบายตา กล่าวได้เลยว่า ยิ่งของน้อยเยอะแค่ไหน หรือยิ่งหลบซ่อนของที่หลุดโทน อย่างพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า สายไฟ แล้วก็เครื่องใช้อื่นๆได้ดิบได้ดีเยอะแค่ไหน ก็ยิ่งทำให้บ้านงามขึ้นแค่นั้น

นี่อีกเป็นเหตุผลหนึ่งที่เว้นแต่ความธรรมดาแล้ว เครื่องเรือนสไตล์นี้ยังย้ำฟังก์ชันการใช้แรงงานที่นานาประการอีกด้วย โน่นก็เพื่อใช้เก็บหรือหลบซ่อนบรรดาเครื่องใช้ต่างๆนั่นเอง

เหลือพื้นที่ว่างไว้บ้าง สม่ำเสมอจากข้อที่แล้ว การจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยจะช่วยทำให้พวกเราเหลือช่องว่างมากขึ้น ไม่ใช่แค่บนพื้นเพียงแค่นั้น ช่องว่างที่ว่ายังรวมทั้งพื้นที่บนโต๊ะ ตู้รวมทั้งชั้นวางต่างๆด้วย รวมทั้งพื้นที่ว่างนี่เองที่มีส่วนช่วยทำให้บ้านของพวกเรามองไม่นิมอลและก็โปร่งขึ้น

เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยต้นไม้ สีโทนอ่อนของสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเวีย อาจส่งผลให้ห้องมองเรียบจนกระทั่งน่ารำคาญ การตัดด้วยสีเขียวของต้นไม้จะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา สบายตา รวมทั้งสีอ่อนๆของห้องจะช่วยขับให้ต้นไม้สุดโปรดของคุณมองงามและก็สดขึ้นอีกด้วย แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

ไม่เหมือนกันระหว่างนอร์ดิก และก็ สแกนดิเนเวีย

บ้านสไตล์นอร์ดิกภายในให้สวยดูหรูหราน่าอยู่
  • พวกเราสามารถเรียกสไตล์การออกแบบแบบนี้ว่า นอร์ดิก (Nordic) หรือ สแกนดิเนเวีย (Scandinavian) ก็ได้ เนื่องจากเป็นสไตล์เดียวกัน แต่ว่าที่มี 2 ชื่อนั้น คือเรื่องของประวัติศาสตร์ซะมากยิ่งกว่า พวกเราขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆอย่างงี้… เดิมทีประเทศสแกนดิเนเวียนั้นมีเพียงแต่ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวีเดน แล้วก็เดนมาร์ก 3 ประเทศนี้ก็เลยมักเรียกตัวเองว่าเป็นชาวสแกนดิเนเวีย แม้กระนั้นถัดมาประเทศฟินแลนด์แยกออกมาจากประเทศสวีเดน รวมทั้งไอซ์แลนด์แยกออกมาจากเดนมาร์ก ซึ่งชาวประเทศฝรั่งเศสก็เลยเรียกเหมาทั้งยัง 5 ประเทศนี้ว่าเป็น ประเทศแถบนอร์ดิก (Nordic Countries) จนถึงเปลี่ยนเป็นคำชินปากที่ทั้งยัง 5 ประเทศและก็คนทั่วทั้งโลกเห็นด้วยแล้วก็รู้เรื่องว่าหมายความว่าประเทศกลุ่มนี้นั่นเอง

เรื่องหลังคาที่จะต้องเอาใจใส่ เมื่อต้องการก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิกให้มีความสวยงามตรงจิตใจ ไม่มีปัญหา

บ้านสไตล์นอร์ดิกภายในให้สวยดูหรูหราน่าอยู่

แม้เอ๋ยถึงแบบอย่างบ้านที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ คงจะหนีไม่พ้นกับ “Nordic House Style” หรือ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ที่สะดุดตาทั้งยังในเรื่องของดีไซน์ที่งดงาม ความง่ายๆสบายตาที่ลดสิ่งที่ไม่มีความสำคัญออก

แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็เน้นย้ำการใช้แรงงานได้จริง รวมทั้งให้ความเอาใจใส่กับการอาศัย ด้วยการใช้แสงสว่างธรรมชาติให้พวกเราสามารถดำรงชีวิตได้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้มากเพิ่มขึ้น บ้านสไตล์นอร์ดิก ก็เลยตอบปัญหากับไลฟ์สไตล์ของคนเรายุคสมัยใหม่ แล้วก็สะท้อนตัวตนของผู้อาศัยที่อยากการดำรงชีวิตที่ดีได้อย่างพอดี

แต่ว่าหากแม้บ้านสไตล์นอร์ดิกจะมีดีไซน์มองสวยเรียบง่าย ไม่มีเส้นให้รู้สึกรก แม้กระนั้นสำหรับในทางของการก่อสร้างนั้นกลับมีส่วนประกอบสำคัญที่พวกเราไม่สมควรละเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อพวกเราอยากได้บ้านสไตล์นอร์ดิกที่งามเพอร์เฟ็ค แล้วก็สามารถพักอาศัยได้โดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจกับปัญหาที่จะตามมาคราวหลัง

อย่างการเลือก “หลังคาบ้าน” ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จำต้องตั้งใจเป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่าหลังคาเป็นส่วนที่ป้องกันป้องกันบ้านทั้งยังข้างหลัง ในช่วงเวลาที่ด้านวางแบบ หลังคาไม่มีความแตกต่างจากมงกุฎของบ้านที่สะท้อนสไตล์ให้มองเห็นตั้งแต่สถาปัตยกรรมข้างนอก

ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าหากอยากได้บ้านสไตล์นอร์ดิกที่ตอบปัญหาอีกทั้งด้านออกแบบ minimal แล้วก็การใช้แรงงานที่ไม่ก่อเรื่องตามมาคราวหลัง วันนี้พวกเราเลยขอมาเล่าสู่กันฟังกับ 4 สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องหลังคาอีกทั้งด้านการออกแบบและก็การตำหนิดตั้งที่เจ้าของบ้านไม่สมควรละเลย ซึ่งถ้าหากพวกเราตั้งใจเนื้อหาอีกทั้งการต่อว่าดตั้ง จุดเสี่ยง และก็การออกแบบตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง รับประกันว่าคุณจะได้บ้านสไตล์นอร์ดิกที่งามตรงหัวใจไม่มีปัญหาแน่ๆ

สร้างความสอดคล้องกับบริบทห้อมล้อม ด้วยหลังคาโทนสีธรรมชาติ เนื่องจากว่าเอกลักษณ์สำคัญของการออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็น การเลือกใช้โทนสีธรรมชาติเป็นหลัก กรุ๊ปสีเอิร์ธโทนก็เลยเป็นสีหลังคาที่สไตล์นอร์ดิกนิยม เพื่อผู้อาศัยรู้สึกถึงความอบอุ่นแล้วก็บรรเทา สำคัญเป็นควรจะเลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่มีชีวิตชีวามองกลมกลืนไปกับบริบทของธรรมชาติและก็เป็นอุปกรณ์ที่แข็งแรงทนทานควบคู่กัน

หลังคาแผ่นเรียบ ตอบปัญหาเส้นสะอาดตา การตัดทอนความไม่เป็นระเบียบให้ได้เรื่องสบายตารวมทั้งรู้สึกบรรเทา นับว่าเป็นอีกหนึ่งในวิธีการสำคัญของการออกแบบสไตล์นอร์ดิก การเลือกหลังคาจำเป็นต้องตรึกตรองเป็นหลังคาแผ่นเรียบ เพื่อตอบปัญหาส่วนประกอบการใช้เส้นที่เรียบง่าย สบายตาของ Nordic House Style ได้ตั้งแต่ทีแรกมองเห็น

หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา สะท้อนจิตวิญญาณของธรรมชาติ เนื่องจากว่าสภาพภูมิอากาศในเขตสแกนดิเนเวียนเป็นอากาศที่หนาวเย็นจัด การออกแบบที่ไม่มีชายคาก็เลยช่วยลดการสั่งสมของหิมะบนหลังคาได้ดิบได้ดี ซึ่งโน่นก็เลยทำให้พวกเราพบเจอหลังคาสไตล์นอร์ดิกมีลักษณะเป็นทรงจั่วสามเหลี่ยมอยู่ตลอด โดยตัวหลังคาลาดจากมุมสูงลงมาเป็นส่วนเดียวกับฝาผนังและไม่มีชายคายื่นออกมา

หรือบางทีอาจยื่นออกมาเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และก็โน่นทำให้คนเขียนแบบผู้ที่มีความชำนาญด้านสไตล์นอร์ดิกท่านหนึ่งได้กำหนดไว้ถึงรูปลักษณ์โดยรวมของหลังคาว่าเป็นลักษณะของหลังคาที่สะท้อนจิตวิญญาณธรรมชาติ เส้นของเทือกเขา รวมทั้งเหลี่ยมไม้ได้อย่างงดงาม

เอาใจใส่ตั้งแต่เนื้อหาการตำหนิดตั้ง เพื่อไม่ให้บ้านสไตล์นอร์ดิกมีปัญหาวันหลัง หากแม้หลังคาบ้านสไตล์นอร์ดิก มองผิวเผินจะเป็นหลังคาทรงมาตรฐาน ย้ำเส้นเรียบง่ายรวมทั้งเป็นทรงเรขาคณิตที่ไม่สลับซับซ้อน

แต่ว่าการต่อว่าดตั้งหลังคาบ้านสไตล์นอร์ดิกก็มีข้อควรไตร่ตรองที่จะต้องเอาใจใส่ หรือควรจะให้ผู้ชำนาญข้างหลังคาดูแลโดยตรง เนื่องมาจากถ้าหากให้ช่างที่ขาดประสบการณ์มาจัดตั้ง อาจมีปัญหาตามมาในวันหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆรอยต่อ จุดชนฝาผนัง รวมทั้งสันหลังคา ซึ่งข้อควรคำนึงหัวข้อการจัดตั้งพื้นฐาน

การตกแต่งป้านลมข้างหน้าด้วยเหล็ก C-Channel 22.3 x 300 x 1.2 เซนติเมตร หลังคาบ้านสไตล์นอร์ดิกที่สะดุดตาประเด็นการเป็นหลังคาไม่มีชายคา บางทีอาจส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการรั่วซึมของน้ำฝนรอบๆชายคาย้อนไปสู่ตัวบ้าน

รวมทั้งปัญหาคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกสะสมจากน้ำฝนรอบๆฝาผนัง เพราะฉะนั้นพวกเราควรที่จะเอาใจใส่ตั้งแต่แนวทางการจัดตั้งเพื่อบ้านสไตล์นอร์ดิกออกมางามเพอร์เฟ็คแล้วก็ปกป้องการรั่วซึมได้อย่างมีคุณภาพ การตกแต่งป้านลมข้างหน้าด้วยเหล็ก นับว่าเป็นอีกแนวทางคุ้มครองป้องกันน้ำซึมผ่านไปสู่ส่วนประกอบ โดยป้านลมนั้นเว้นแต่ช่วยเหลือกันลมปะทะกับกระเบื้องหลังคาแล้ว ยังปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองน้ำฝนไปสู่ตัวบ้านอีกด้วย

ตกแต่งป้านลมแนวทางนี้ เจ้าของบ้านควรที่จะเลือกใช้เหล็ก C-Channel 22.3 x 300 x 1.2 เซนติเมตร จัดตั้งรอบๆป้านลมข้างหน้า โดยยึดเหล็ก C-Channel กับจันทัน ให้ปลายข้างบนของเหล็ก C-Channel ถึงระยะรอบๆฐานรางน้ำมีระยะห่างโดยประมาณ 12-14 เซนติเมตร (จุดที่ 1) ซึ่งนับว่าเป็นระยะที่บังสันหลังคา ทำให้ระยะจากฐานเหล็ก C-Channel ถึงท้องจันทัน ห่างโดยประมาณ 6-8 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าเป็นระยะที่จัดตั้งฝ้าจะก่อให้ฝ้าไม่ติดท้องจันทันจนกระทั่งเกินความจำเป็น

นั้นรอบๆข้างบนเหล็ก C-Channel จำต้องจัดตั้งการป้องกันรั่วรอบๆข้างบนเพื่อคุ้มครองป้องกันการซึมผ่านของน้ำไปสู่ส่วนประกอบ โดยติดแผ่นปิดรอยต่อ 1 แผ่นรอบๆไม้ตกแต่งฯ และก็มี PU เป็นเขื่อนดักน้ำ แล้วหลังจากนั้นจัดตั้ง เหล็กพับ ขนาด 9 x 5 เซนติเมตร ทับแผ่นปิดรอยต่อ โดยยึดกับองค์ประกอบด้วยการเชื่อม

สิ่งจำเป็นอีกอย่างเป็นรางน้ำแอบซ่อน โดยจัดตั้งใต้ผืนหลังคา เว้นรอบๆเหล็ก C-Channel รวมทั้งกระเบื้องหลังคาโดยประมาณ 2 เซนติเมตร เพื่อน้ำสามารถไหลลงมาสู่รางน้ำได้ และก็ปลายรางน้ำทั้งคู่ฝั่งที่ติดเชิงชาย ควรมีระยะห่างของรางน้ำออกมาขั้นต่ำ 3 เซนติเมตร เพื่อน้ำที่ไหลจากรางน้ำ ไม่ไหลอาบฝาผนังจนถึงกำเนิดคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกหรือน้ำบางทีอาจย้อนเข้าไปด้านในตัวบ้าน

*เจ้าของบ้านท่านใดที่กำลังคิดแผนจะก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก และก็กำลังมองหาผู้ที่มีความชำนาญข้างหลังคาที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้เพื่อดูแลข้อควรคำนึง บริการจัดตั้ง รวมทั้งเสนอแนะเรื่องอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ เพื่อคุณได้อาศัยอยู่ในบ้านสไตล์นอร์ดอกที่มีหลังคางามเพอร์เฟ็ครวมทั้งใช้งานได้ไม่มีปัญหารั่วซึมกวนประสาท เอสซีจี มีบริการจากช่างมือโปร พร้อมบริการให้คำแนะนำ ท่านสามารถรับคำหารือถึงที่กะไว้ SCG

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต