โปะหนี้บ้าน

Posted on
pay off house debt

โปะหนี้บ้าน จะทำอย่างไรให้ค่าใช้จ่ายต่างๆลงตัวคู่มือของมือใหม่

โปะหนี้บ้าน

โปะหนี้บ้าน การไม่มีหนี้สินเป็นลาภอันเป็นเยี่ยม” แต่ว่าสำหรับภาวการณ์ตอนนี้คำพูดนี้ยังจริงอยู่ไหมหรือควรจะกล่าวใหม่ว่า “การมีเงินสดในมือเป็นลาภอันเป็นเยี่ยม” โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีหนี้สินบ้านอยู่ และก็เป็นผู้ที่เพียงพอมีเงินอยู่แล้ว ควรที่จะต้องโปะหนี้สินดีไหม

ถ้าเกิดเหตุการณ์ธรรมดาคนทั่วๆไปอาจไม่ลังเลที่จะโปะบ้าน แต่ว่าตอนวิกฤติวัววิด 19 มีข่าวสารเลิกว่าจ้างกันมากมาย ทำให้อดคิดมิได้ว่า ถ้าหากพวกเราปฏิบัติงานจู่ๆวันนี้ แล้ววันพรุ่งกำเนิดโดนให้ออกจากงาน อาจจะกระทบกับรายได้ที่เข้ามาในทุกๆเดือน รีวิว บ้านแฝด

พนักงานประจำผู้ใดกันก็ตามที่เลือกซื้อบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮม แน่ๆว่าไม่ได้อยากติดหนี้ติดสินกับแบงค์นาน ต้องการจะปิดหนี้สินให้เร็ว แม้กระนั้นภาวะทางด้านการเงินก็มิได้อำนวยในสมัยเศรษฐกิจขาดแคลนแบบนี้ ด้วยเหตุนั้นทางที่ดีนอกจากจำเป็นต้องมัธยัสถ์ ไม่สร้างหนี้สินเพิ่ม รวมทั้งหาเงินพิเศษแล้ว ยังจำเป็นจะต้องทราบแนวทางผ่อนบ้าน โปะบ้าน ในต้นแบบที่ช่วยทำให้พนักงานประจำปิดหนี้สินบ้านได้อย่างเร็วด้วย บ้านดิน

สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจหรืองานประจำที่เพียงพอมีเงินหลงเหลืออยู่แต่ว่ายังคลุมเคลือว่าจะโปะหนี้สินในตอนนี้ดีไหม แง่บวกสำหรับการโปะบ้านอาจไม่ใช่แค่ลดดอกจ่ายเพียงอย่างเดียว จะต้องพินิจเรื่องอื่นๆด้วย ทาง K-Expert ก็เลยต้องการมาช่วยตกลงใจว่าพวกเราควรจะโปะบ้านดีไหมกับ “4 ต้นสายปลายเหตุก่อนไปโปะหนี้สินบ้าน”

1. โปะหนี้บ้าน คุ้มไหมในทางลงทุน

โปะหนี้บ้าน

ลงทุนแล้วผลตอบแทนมากยิ่งกว่าดอกจ่ายใช่ไหม ถ้าเกิดโปะแล้วคุ้มไหม ถ้าหากมีการลงทุนในธุรกิจ หุ้นหรือกองทุนรวมที่ได้ผลทดแทนดีในตอนก่อนหน้านี้ ทดลองเปรียบมองผลตอบแทนจากการลงทุนกับดอกจ่าย คิดกล้วยๆว่าถ้าหากพวกเราลงทุนแล้วสำเร็จทดแทนน้อยกว่าดอกจ่ายก็ไม่สมควรเอาไปลงทุน เอาไปโปะหนี้สินดีมากยิ่งกว่า

แต่ว่าอย่าลืมว่าการลงทุนที่ได้ผลทดแทนสูงๆก็มีการเสี่ยงหรือได้โอกาสขาดทุนได้ แม้กระนั้นการโปะหนี้สินบ้านได้ลดเงินต้นแน่ๆ ส่วนผู้ที่มิได้ลงทุน บางทีอาจทดลองเปรียบดอกจ่าย กับ ดอกเงินออม (ออมทรัพย์, ประจำ, สหกรณ์) ที่พวกเราฝากอยู่ ถ้าหากดอกเงินออมของพวกเราน้อยกว่าดอกจ่าย ก็ควรจะเอาไปโปะหนี้สินเช่นเดียวกัน

2. เงินทุนสำรองมีพอเพียงหรือยัง

โปะหนี้บ้าน

ลองคิดดูมองขอรับว่าถ้ามีเหตุการณ์เร่งด่วนที่อยากใช้เงินตัวอย่างเช่น คนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวป่วยไข้จำต้องรักษาตัวที่โรงหมอ รถยนต์เสีย เผชิญอุบัติเหตุดำเนินงานมิได้ทำให้พวกเราขาดรายได้ หรือจะต้องซ่อมบำรุงบ้าน ถ้าหากพวกเราโปะหนี้สินบ้านไปหมดโดยขาดเงินสำรองไว้เลย แล้วจำต้องเที่ยวไปขอยืมคนอื่นๆ พวกเราบางทีอาจลำบากได้ PHUKET VILLA

แบบอย่าง: นายเอ กู้ยืมซื้อบ้านแผนการสิริเพลส ประชาชนอุทิศ 90 กับแบงค์แห่งหนึ่งเป็นจำนวนเงิน 2 ล้านบาท และก็จำเป็นต้องกระทำผ่อนต่องวด 14,000 บาท โดยงวดต่อไปนายเออยากได้โปะบ้านแบบลดต้นลดดอก บ้าน

โดยเลือกโปะบ้านเพิ่มเติม 16,000 บาท ทำให้งวดนี้ต้องจ่ายทั้งสิ้น 30,000 บาท ภายหลังวันที่ตัดยอดไปแล้ว 5 วัน ซึ่งแบงค์ได้ทำคิดดอกเบี้ยทุกวี่ทุกวัน ตกวันละราวๆ 300 บาท ด้วยเหตุดังกล่าวเงินปริมาณ 30,000 บาท จะถูกหักเงินต้น 28,500 บาท แล้วก็ดอก 1,500 บาท

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ควรจะโปะบ้านเมื่อมีเงินสำรองขั้นต่ำ 6 เท่าของค่าใช้สอยทุกเดือน เผื่อเกิดเหตุรีบด่วนพวกเราจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้ได้ ดังนี้ สำหรับผู้ที่ยังมิได้เริ่มกันเงินทุนสำรองเร่งด่วนไว้ พวกเราสามารถเริ่มแยกเก็บออมจากรายได้อย่างต่ำ10% บ่อยๆทุกๆเดือน เพื่อทำให้ไม่เคยทราบสึกว่าจะกระทบกับชีวิตประจำวันมากจนเกินไปรวมทั้งยังสามารถสร้างระเบียบสำหรับในการออมเงินได้อีกด้วย

3. โปะแล้วหนี้สินที่เหลือผ่อนไหวไหม

โปะหนี้บ้านอย่างไรให้ไวที่สุด

ภาระหน้าที่หนี้สินที่มีทั้งผองต่อเดือน ผ่อนไหวสบายๆใช่ไหม หรือ ไม่มั่นใจ มีตึงๆมืออยู่บ้าง ถ้าหากขอโปะไปก่อนรีบด่วนค่อยว่ากัน ก็ไม่สมควรเสี่ยงโปะ เพราะว่าถ้าหากเงินตึงมือใช้จ่ายไม่คล่องแคล่วอยู่แล้ว ช่องทางที่โปะไปแล้วจะลำบากมีสูงก็ไม่ควรที่จะทำ ยกเว้นดวงดีถูกหวยหรือได้รับเงินจากการทำงานก็ควรที่จะนำไปโปะหนี้สิน

ดังนี้ ค่าใช้จ่ายผ่อนหนี้รวมทั้งโปะหนี้สินบ้านในแต่ละเดือนไม่สมควรเกิน 40% ของรายได้ ดังเช่น ถ้ามีรายได้ต่อเดือน 50,000 บาท ก็ไม่สมควรผ่อนหนี้เกินกว่า 20,000 บาท เนื่องจากว่าที่เหลือจำต้องเผื่อเป็นค่าครองชีพในชีวิตประจำวันแล้วก็เงินออมเพื่ออนาคตด้วยขอรับ

4. งานที่ทำยังมั่งอาจจะหรือไม่

โปะหนี้บ้านอย่างไรให้ไวที่สุด

ข้อท้ายที่สุดที่มีความหมายเยอะที่สุด คือเรื่องของความยั่งยืนของอาชีพงานการ ทดลองประเมินเหตุการณ์ขณะนี้เป็นไงบ้าง ผู้ที่รับจ้างปฏิบัติงานประจำ ประเมินได้จากบริษัทที่ทำยังมีผลกำไรอยู่ รวมทั้งจ่ายค่าจ้างตรงวันอยู่ใช่ไหม

หรือเริ่มมีจ่ายค่าจ้างช้าบ้าง มีลุ้นเลิกว่าจ้างอยู่แบบเดียวกัน สำหรับเจ้าของกิจการ ประเมินได้จากรายได้ที่เข้ามายังเป็นประจำดีอยู่ไหมหรือรายได้เริ่มที่จะน้อยลง หากไม่มั่นใจในเหตุการณ์เดี๋ยวนี้ หรือยังไม่ได้อยากเสี่ยง ก็ยังไม่ต้องรีบโปะครับผม

แนวทางสุดท้ายเรียกว่าเป็นแนวทางที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับพนักงานประจำ ที่จะทำให้สามารถปิดหนี้สินบ้านได้เร็วขึ้นด้วยการไม่ก่อหนี้สินเพิ่ม เนื่องจากหากเป็นหนี้เป็นสินทั้งยังบัตรเครดิต รถยนต์ หรือสินเชื่อเฉพาะบุคคลต่างๆแน่ๆว่าการจะผ่อนบ้านให้หมดเร็วอาจเกิดเรื่องยาก ด้วยเหตุดังกล่าวทางที่ยอดเยี่ยม

เน้นย้ำการไม่สร้างหนี้สินเพิ่ม และก็กลายเป็นการผลิตรายได้พิเศษ หารายได้จากรายได้เสริม หรือจากการเก็บออมก็สามารถเอามาโปะบ้าน พร้อมกระทำตาม 3 แนวทางข้างต้น ก็จะสามารถทำให้พนักงานประจำที่ซื้อบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮมอยู่ช่วงนี้ ปิดหนี้สินได้อย่างเร็ว แถมยังมีประวัติทางด้านการเงินที่ขาวสะอาด สบายต่อการยื่นขอสินเชื่อต่างๆกับทางแบงค์ในอนาคตอีกด้วย

ดังนี้ ก่อนโปะหนี้สิน อยากที่จะให้ทดลองพินิจพิเคราะห์มองสาเหตุทั้งยัง 4 นี้มองอย่างละเอียด แล้วตกลงใจด้วยตัวท่านเอง แต่ว่าถ้าหากตกลงใจได้แล้วว่าต้องการที่จะโปะหนี้สินบ้าน พวกเรามีวิธีการโปะบ้านดีๆมาเสนอแนะกันขอรับ

เพื่อเห็นภาพการผ่อนคลายบ้านให้เสียดอกเบี้ยลดลง พวกเรามาดูแบบอย่างเทียบกระบวนการผ่อนบ้าน สมมุติวงเงินกู้ 3 ล้านบาท ผ่อนหนี้ 30 ปี คิดดอกเบี้ยที่ 6% ต่อปี ผ่อนธรรมดาเดือนละ 18,000 บาท กรณีผ่อนธรรมดาจะเสียดอกเบี้ยรวมเป็นเงิน 3.31 ล้านบาท ถ้าหากอยากที่จะให้เสียดอกเบี้ยลดน้อยลง

พวกเรามาดู “3 แนวทาง ผ่อนบ้านเช่นไรให้เสียดอกเบี้ยลดน้อยลง” กันขอรับ

  • เคล็ดลับ 1 ท้าจ่ายเพิ่มทุกเดือน​ ผ่อนเพิ่มทุกเดือน 10%หมายถึงจ่ายเพิ่มเติมเดือนละ 18,000 บาท เป็น 19,800 บาท จะช่วยลดดอกจ่ายจาก 3.31 ล้านบาท เป็น 2.53 ล้านบาท ลดดอกจ่าย 0.78 ล้านบาท ช่วยลดช่วงเวลาผ่อนส่งจาก 30 ปี เหลือ 23 ปี 4 เดือน
  • เคล็ดลับ 2 โบนัสจัดเข้าไป ผ่อนเพิ่มปีละครั้งในปลายปี 50,000 บาท จะช่วยทำให้ดอกลดจาก 3.31 ล้านบาท เป็น 1.99 ล้านบาท ลดดอกจ่าย 1.32 ล้านบาท จะช่วยทำให้ลดช่วงเวลาผ่อนจาก 30 ปี เหลือ 19 ปี
  • เคล็ดวิธี 3 รวมพลังโปะ ผ่อนเพิ่มอีกทั้งทุกเดือน 10% แล้วก็ทุกปี 50,000 บาท จะช่วยลดดอกจาก 3.31 ล้านบาท เป็น 1.72 ล้าน บาท ลดดอกจ่าย 1.59 ล้านบาท ลดช่วงเวลาผ่อนหนี้จาก 30 ปี เป็น 16 ปี 8 เดือน

การโปะหนี้สินโดยการจ่ายเพิ่มทุกๆเดือน โบนัสปลายปี หรือรวมพลังโปะ จะช่วยทำให้มัธยัสถ์ดอกจ่ายแล้วก็ปิดหนี้สินได้เร็วเพิ่มขึ้น แต่ว่าการจ่ายชำระหนี้ให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น ถ้าหากพวกเราเลือกเสียอัตราค่าดอกเบี้ยที่ต่ำ ดั้งจมูกนั้นนอกเหนือจากการโปะบ้านแล้ว การรีไฟแนนซ์บ้านจะช่วยทำให้ปรับอัตราค่าดอกเบี้ยลดน้อยลง ทำให้ดอกที่จ่ายลดน้อยลง จะนำมาซึ่งการทำให้แต่ละงวดชำระเงินต้นได้มากขึ้น

การรีไฟแนนซ์มาที่แบงค์เกษตรกรไทย ก็เป็นอีกหนทางสำหรับการช่วยลดดอกจ่าย ถ้าเกิดพอใจอย่าลืมมองข้อแม้ของการรีไฟแนนซ์เพิ่มเติมอีกครับผม บ้านของพวกเรานอกเหนือจากที่จะให้ความสำราญแล้วก็ความภาคภูมิใจแล้ว หากพวกเรารู้จักการโปะบ้านอย่างมีคุณภาพ ทำให้พวกเราปิดหนี้สินเร็วขึ้น บ้านของพวกเราก็ช่วยทำให้พวกเรามีเงินเก็บออมมากเพิ่มขึ้นด้วยนะครับ

*รู้เรื่องแนวทางผ่อนบ้านให้หมดเร็ว ฉบับปราศจากหนี้สินทันใจพนักงานประจำกันแต่ละแนวทางแล้ว ระยะนี้คนไหนที่จะทำ Refinance หรือ Retention เรียกว่าเป็นจังหวะดี เพราะเหตุว่าแบงค์พร้อมใจกันลดอัตราค่าดอกเบี้ยที่พักอาศัยให้ลดน้อยลง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต