แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

Posted on
แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ 1

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ บ้านและที่อยู่อาศัยในยุคปัจจุบันมีให้เลือกอย่างหลากหลายในการตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย ซึ่งหนึ่งในแบบบ้านที่กำลังได้รับความสนใจและนิยมอย่างแพร่หลายเพราะเด่นชัดในเรื่องความสวยงาม ทันสมัย อีกทั้งยังแสดงออกถึงความเรียบง่าย คือ บ้านชั้นเดียว บ้านชั้นเดียวดีอย่างไร? แบบบ้านในลักษณะนี้ปลูกสร้างง่าย ใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่เยอะ ระยะเวลาในการก่อสร้างก็ไม่นาน สามารถลดงบประมาณในการสร้างบ้านได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังปลูกสร้างได้ในทุกพื้นที่แม้มีที่ดินจำกัด อย่างไรก็ดีบ้านชั้นเดียวยังสะดวกสบายต่อการอยู่อาศัย สามารถดีไซน์และจัดวางให้เชื่อมโยงกันในแต่ละมุมห้องได้อย่างคล่องตัว ที่สำคัญมีความปลอดภัยเพราะความสูงของบ้านมีขนาดพอเหมาะ ขณะเดียวกันยังทำความสะอาดง่าย สามารถเปิดรับแสงและลมจากบริบทโดยรอบจากด้านนอกได้เพียงดีไซน์ผนังให้เป็นประตูและหน้าต่าง ถือได้ว่าบ้านชั้นเดียวเพียงหนึ่งหลังตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครันไม่แพ้บ้านประเภทอื่นๆเช่นกันในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้

และในวันนี้ Homify มีความยินดีที่จะนำเสนอผลงานของสถาปนิกที่ออกแบบบ้าน ซึ่งมีทั้งแบบบ้านชั้นเดียวฟรีให้ดูหลากหลายดีไซน์ หรือแม้แต่แปลนบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัดพร้อมแปลน เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีให้ผู้อยู่อาศัยได้นำไปปรับใช้และต่อยอดการออกแบบในการปลูกสร้างบ้านชั้นเดียวสวยๆ ในแบบฉบับของคุณต่อไป แบบบ้านสองชั้น โล่ง โปร่งสบาย

1.บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงปันหยา

บ้านรูปทรงทันสมัยหลังนี้ คือ ผลงานการออกแบบของ homeplan2u.com  ซึ่งเป็นสถาปนิกชาวไทยในจังหวัดสงขลา โดยตัวอย่างบ้านแรกที่นำมาเสนอมุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยนัยยะที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น หลังคาทรงปันหยาซึ่งโดดเด่นในเรื่องการให้ร่มเงา ระบายอากาศ และเพิ่มความโปร่ง โล่ง สบายให้กับภายใน รวมทั้งโทนสีที่ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ อาทิ โทนสีครีม สีน้ำตาลและสีเหลืองอ่อน ตลอดจนการตกแต่งประตูและหน้าต่างด้วยบานกระจกใสซึ่งสามารถเปิดรับแสงจากภายนอกได้อย่างคล่องตัว

ด้านพื้นที่ใช้สอยสำหรับบ้านชั้นเดียวหลังนี้มีขนาดกว้างถึง 121 ตร.ม ในส่วนของวัสดุก่อสร้างเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเพราะมีความแข็งแรง ทนทาน สะดวกสบายปลูกสร้างง่าย ที่สำคัญยืดหยุ่นสูงโดยเฉพาะมิติของการตกแต่ง ด้านส่วนหน้าของบ้านใช้วัสดุปูพื้นจากหินเช่นเดียวกันกับเสาทำให้ฐานรากของบ้านดูแน่นหนา อีกนัยยะยังสวยงาม เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

สำหรับภายในของบ้านเพียบพร้อมไปด้วยห้องนอนขนาดสมส่วนจำนวน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง และยังมีห้องครัว ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ไม่เพียงเท่านั้นส่วนนอกของตัวบ้านยังได้ต่อเติมห้องซักล้าง เฉลียงบ้าน ตลอดจนงานปูทางเดิน โดยทั้งหมดตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย อย่างไรก็ดีบริบทโดยรอบได้จัดทำเป็นลานอเนกประสงค์และสวนไม้ปลูกสร้างและแสมอยู่ร่ายล้อมบ้านเพื่อสร้างสีสันและโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัยให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

2.​บ้านชั้นเดียวสีหวานหลังคาทรงจั่ว

สำหรับตัวอย่างบ้านชั้นเดียวหลังที่สองจากสถาปนิกท่านนี้ มุ่งเน้นการออกแบบในสไตล์ร่วมสมัยด้วยการนำเอาดีไซน์หลังคาแบบทรงจั่วมาผนวกใช้กับตัวบ้านในรูปทรงสี่เหลี่ยม ไม่เพียงเท่านั้นยังเลือกใช้เฉดสีชมพูมาตกแต่งทำให้ภาพรวมของบ้านดูอ่อนหวาน นุ่มลึก ด้านพื้นที่ใช้สอยมีเนื้อที่ประมาณ  131 ตร.ม ทั้งนี้ส่วนนอกของบ้านเลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตเป็นแกนหลักพร้อมกับตกแต่งผนังในจุดต่างๆให้เป็นประตูและหน้าต่างเกือบทั้งหมด เพราะนอกจากเพิ่มความส่องสว่าง ยังทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยดูปลอดโปร่ง

แปลนบ้าน

สำหรับแปลนบ้านภายในประกอบไปด้วย ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง อีกทั้งยังมีห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ไม่เพียงเท่านั้นยังต่อเติมโรงจอดรถขนาด 1 คัน สำหรับภายในมุ่งเน้นการวางผังบ้านและตกแต่งภายในให้ออกมาในลักษณะแนวนอน เพื่อให้แต่ละมุมห้องเกิดการเชื่อมโยงในการใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย ด้านบริบทโดยรอบยังคงมุ่งสร้างพื้นที่สีเขียวไว้สำหรับพักผ่อนและออกกำลังกายยามว่างสำหรับผู้อยู่อาศัย

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ 2

3.​บ้านชั้นเดียวรูปทรงทันสมัย

ตัวอย่างหลังที่สามคือบ้านชั้นเดียวที่ปลูกสร้างในขนาดกะทัดรัดบนพื้นที่ใช้สอยเพียง 84 ตร.ม โดยภาพรวมมุ่งเน้นความเป็นโมเดิร์นด้วยรูปทรงเรขาคณิต ทั้งจากสามเหลี่ยมของหลังคาทรงจั่วและตัวบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยม ด้านวัสดุก่อสร้างจากแบบอย่างบ้านเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเป็นแกนหลัก พร้อมกับตกแต่งเสา ชายคา และกรอบหน้าต่างด้วยหินอ่อนเพื่อสร้างความโดดเด่นและเพิ่มความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญลดความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี สำหรับโทนสีที่นำมาใช้มุ่งเน้นเฉดสีที่ดูแล้วสดใส อาทิ เขียวสว่าง เทาอ่อน รวมทั้งสีเนื้อวัสดุทั้งจากคอนกรีต หินและไม้ โดยทั้งหมดดีไซน์ออกมาได้อย่างกลมกลืน นุ่มลึกและทันสมัย แสดงออกถึงการออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างเด่นชัด

​แปลนบ้าน

สำหรับแปลนจัดวางในลักษณะแนวนอนตามความกว้างตอนลึกของเนื้อที่ดิน ซึ่งพื้นที่ภายในประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน  1ห้องน้ำ และมุมจำเป็นต่างๆ อย่าง ครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ส่วนนอกด้านหน้าเป็นโรงจอดรถ ส่วนหลังเป็นห้องซักล้าง บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวจากพรรณไม้นานาชนิด

4.​บ้านชั้นเดียวสุดทันสมัย

 แบบบ้านหลังนี้มีพื้นที่การใช้สอยประมาณ 143 ตร.ม มุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบหรู ดูทันสมัย เลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเป็นแกนหลักในการวางโครงสร้าง ด้านเฉดสีที่นำมาใช้เลือกใช้โทนสีอ่อน อาทิ เทา คราม และแดงเลือดหมู ภาพรวมส่วนนอกดูโปร่ง โล่ง สบาย เพราะผนังในทุกด้านออกแบบและตกแต่งเป็นหน้าต่างในทุกจุด สำหรับหลังคาเลือกทรงปันหยาในการชูความโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม บริบทโดยรอบเพียบพร้อมไปด้วยโรงจอด งานปูทางเดิน ซึ่งเชื่อมโยงการเดินทางสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างคล่องตัว

​แปลนบ้าน

สำหรับแปลนบ้านออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยม ดูเรียบง่ายและสะดวกสบาย รวมทั้งปลูกสร้างง่าย ซึ่งภายในเพียบพร้อมไปด้วยโถงกลางโดยอยู่จุดศูนย์กลางของบ้านเชื่อมโยงกับมุมต่างๆอย่างอิสระและคล่องตัว อาทิ ห้องนอนซึ่งมีมากถึง 3 ห้อง รวมทั้งห้องน้ำ ห้องครัว และมุมนั่งเล่น ตลอดจนพื้นที่ด้านนอกอย่างโรงจอดรถ ทั้งนี้ส่วนหน้าของบ้านดีไซน์เป็นงานปูทางเดินเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางได้อย่างเหมาะสม และสุดท้ายพื้นที่ว่างได้ออกแบบเป็นลานอเนกประสงค์สีเขียวซึ่งปูพื้นทั้งหมดด้วยผืนหญ้าทั้งหมด โดยผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย อาทิ ออกกำลังกาย สันทนาการหรือแม้กระทั้งปาร์ตี้

5.​บ้านชั้นเดียวหลังสวย สไตล์สบายๆ

แบบอย่างบ้านสำเร็จรูปชั้นเดียวหลังนี้ออกแบบอย่างสวยงามโดยมุ่งเน้นความเรียบง่ายผสมผสานกับการนำเอาความเป็นโมเดิร์นจากรูปทรงเรขาคณิตมาผนวกใช้ ด้านวัสดุก่อสร้างเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูป เพราะนอกจากสวยงาม สะดวกสบายในการปลูกสร้างแล้วนั้น ยังแข็งแรง ทนทาน ที่สำคัญมีความยืดหยุ่นสูงโดยเฉพาะในมิติของการตกแต่งด้วยการทาสี ทั้งนี้โครงสร้างทั่วไปอย่างเสา ฐานผนัง เลือกใช้หินในการตกแต่งซึ่งสามารถเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว สำหรับผนังส่วนอื่นออกแบบและตกแต่งเป็นประตูและหน้าต่างด้วยบานกระจกใส ทั้งนี้ส่วนหน้าออกแบบเป็นงานปูทางเดิน ด้านข้างเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดกว้าง สวยงาม น่าอยู่อาศัยในทุกมุมมองจริงๆ

แปลนบ้าน

สำหรับแปลลนบ้านหลังนี้จัดผังให้ออกมาในลักษณะตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ ซึ่งนอกจากเพิ่มความกว้างและจัดการพื้นที่ว่างให้เกิดความคุ้มค่าอย่างเต็มพื้นที่ยังครบครันไปด้วยมุมการอยู่อาศัยต่างๆ อาทิ ห้องนอน ห้องน้ำ มุมนั่งเล่น มุมครัว มุมรับรอง และมุมรับประทานอาหาร ส่วนนอกด้านหน้าดีไซน์เป็นเฉลียงหรือชานบ้านถัดออกไปอีกคือทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านและด้านหลังคือห้องซักล้าง ด้านภาพรวมภายนอกมุ่งสร้างความเป็นธรรมชาติด้วยพรรณไม้นานาชนิดมาตกแต่งอีกเช่นเคย 

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ  3