บ้านสไตล์โคโรเนียล

Posted on
colonial style house
บ้านสไตล์โคโรเนียล

บ้านสไตล์โคโรเนียล น่าอยู่เรียบง่าย

บ้านสไตล์โคโรเนียล ตอนปีที่ผ่านมาเริ่มเห็น บ้านรวมทั้งคอนโด มีสไตล์รูปร่างหน้าตา นานัปการมากขึ้นเรื่อย มีทั้งโมเดิร์น คลาสสิก และออกแนวของ ที่มาจากต่างแดน ที่แบบมีความย้อนยุค หน่อยๆหรือที่เรียกว่า  Colonial Style แม้กระนั้นที่มาที่ไปเป็นอย่างไร และก็การออกแบบ ออกแบบจะเป็นแบบไหน จำเป็นที่จะต้องเลื่อนลง ไปอ่านแล้วล่ะ!!!

บ้าน Colonial Style อิทธิพลตะวันตกผสานความเป็นไทย

บ้านสไตล์โคโรเนียล

(Colonial Style) เป็นศิลปแบบตะวันตก ที่เข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5-6 ซึ่งอยู่ในยุคล่าอาณานิคม ฝรั่งจะมีการก่อสร้าง อาคารต่างๆในประเทศราช ของตน

ตัวอย่างอาคารสมัย นั้นก็เลยมีการผสม ระหว่างความ เป็นตะวันตกกับความเป็นหลักถิ่น ของประเทศนั้นๆสำหรับประเทศไทย เองถึงแม้ไม่เคยเปลี่ยน เป็นเมืองประเทศราช ของเชื้อชาติ อะไรก็ตาม แต่ก็ยังคงได้รับอิทธิพล ด้วยด้วยเหมือนกัน” บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ผู้คนสมัยนั้น เรียกสถาปัตยกรรม แบบนี้ชินปากว่า “ตึกฝรั่ง” หรือรู้จักกันดี ว่าเป็น “สถาปัตยกรรมอาณานิคม” ซึ่งได้รับ อิทธิพลจากกลุ่มคลาสสิก นอกจากนั้นยัง มีนิดหน่อยได้รับ อิทธิพลจากกลุ่ม โรแมนติก ที่นิยมตกแต่ง ตกแต่งด้วยลวดลายไม้ ปรุที่เรียกกันว่า

“เรือนขนมปังขิง” เป็นแบบที่เข้ามา พร้อมกรุ๊ป อนุศาสนาจารย์ ซึ่งเข้ามาเผยแพร่ ศาสนาคริสต์ ในดินแดนอาณานิคมรวมถึง ดินแดนใกล้เคียง โดยเหตุนั้น “สถาปัตยกรรม แบบมิชชั่น” ก็เลยถูกจัดเอาไว้ ด้านในกลุ่มนี้ด้วย

คุณลักษณะเด่น ของทรงอาคาร Colonial Style หมายความว่ามี ระเบียงกว้าง ที่มีเสามารองรับ ชายคาเรียง หน้ากันเป็นจังหวะ ตัวบ้านนิยม ใช้โทนสีอ่อนหรือ สีพาสเทล ดังเช่นว่าสีขาว สีครีมงา เขียวอ่อน ชมพูอ่อน และฟ้าอ่อน ฝาบ้านส่วนมากเป็น “ผนังไม้ตีซ้อนเกล็ด”

สลับกับ ฝาผนังบ้านปูน อาจมีการประดับ ประดา ด้วยบัวปูนปั้นรอบชายคา แล้วก็องค์ประกอบ ของเสาที่ ครั้งคราว ก็มีการลดจากเสาโรมัน รั้วนอกบ้านแล้วก็ ราวระเบียงนิยม ใช้ไม้ลงสีขาว มาเรียงกันเป็น จังหวะที่เรียบง่าย

ประตูแล้ว ก็หน้าต่างถูกจัดวาง อย่างมีความเรียบร้อย ในแนวเดียวกัน นิยมใช้ ทั้งทรง สี่เหลี่ยมแล้วก็ทรงโค้ง รูปเกือกม้า มักเพิ่มรายละเอียด ด้วยเส้นประดับ ลูกฟักเพื่อ แบ่งช่องประตู รวมทั้งหน้าต่างให้ มองดูน่าสนใจ

บางโอกาส บางทีอาจต่อเติม ตกแต่งด้วยบัวปูนปั้น รอบกรอบหน้าต่าง หรือเพิ่มความงอนสวย ด้วยไม้ฉลุลาย ด้านบน รวมทั้งเปิดรับความมี ชีวิตชีวา นอกหน้าต่าง ด้วยกระบะดอกไม้สีสัน แจ่มใส เชื่อมโยงกับ สวนภายนอกบ้าน ที่เปลี่ยนแปลงจากสวน สไตล์คลาสสิก แต่ลดความ เป็นทางการและ ความสมมาตร ให้ต่ำลง มองดูคึกคักเป็น ธรรมชาติ

สไตล์การตกแต่ง บ้านสไตล์โคโรเนียล

บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยไม่เหมือนใครคลาสสิก
  • มีช่องหรือ ประตูอยู่กลาง Colonial Style มีช่องประตูขนาดใหญ่ เป็นโถงอยู่ ตรงกลางเสมอ เพื่อชี้ว่าเป็นทาง เข้าออก ของอาคาร เป็นคุณจุดแข็ง ที่ทำให้การวางเสาต้น ต่อๆไป ถ่ายน้ำหนัก ได้เสมอๆ
  • ประตูหรือหน้าต่าง เป็นทรงวงโค้ง เกือกม้า ช่องประตูโคงขนาดใหญ่ รูปเกือกม้านั้น เยอะแยะจะเว้น ทางเดินไว้ 5 ฟุต รวมทั้งมีการตกแต่ง กรอบประตูหน้าต่าง ด้วยปูนปั้น เป็นลวดลายต่างๆซึ่งส่วนนี้ ทำให้มีเฉียงระเบียง ยื่นออกมาจากตัวตึก ดูสวยและสบายตา
  • มีลวดลายแผ่นไม้ปรุต่อเติมเสริมแต่ง โคโลเนียล เป็นอาคารที่มีส่วนองค์ประกอบเป็นปูน และส่วนตกแต่งด้วยไม้ พื้นของอาคารโคโลเนียลสมัยโบราณปูด้วยไม้เนื้อแข็งขัดมัน และใช้แผ่นไม้ปรุตกแต่งส่วนกรอบประตูหน้าต่าง ลงสีเดียวกันกับสีอาคาร เรียกอาคารลักษณะนี้ว่า เรือนขนมปังขิง
  • อาคารสร้างในลักษณะสมมาตรกัน อาคารแบบโคโลเนียล จะมีลักษณะที่ด้วยเหมือนกันทั้งยังทางซ้ายรวมทั้งขวา แล้วหลังจากนั้นก็บางครั้งห้องต่างๆถูกเรียกว่า “ตัวเติมเกมรุกจากฝั่งซ้าย” “ตัวเติมเกมรุกจากฝั่งขวา” เพราะมีหน้าตาที่เหมือนกัน ห้องต่างๆก็จะถูกใช้งานได้ด้วยเป้าประสงค์คล้ายกัน
  • หัวเสาม้วนเป็นก้นหอย และก็มีปูนปั้นรูปใบไม้แต่งแต้ม เว้นเสียแต่แผ่นไม้ปรุรูปดอกไม้ ใบไม้สวยๆแล้วยังคงใช้ปูนปั้นตกแต่งเป็นรูปก้นหอย และก็ใบไม้ ส่วนใหญ่จะใช้เป็นใบองุ่น บ่งถึงถึงความงอนสวย เพื่อลดเหลี่ยมคมขององค์ประกอบอาคารให้ดูอ่อนลง

มีหลายๆคนถูกใจบรรยากาศย้อนยุคในตอนรัชกาลที่ 5 ตอนที่สยามประเทศมีการเปลี่ยน อีกทั้งสังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิต การแต่งกาย และสถาปัตยกรรมที่เริ่มมีการเปลี่ยน บ้านที่พักไทยเริ่มแปลงจากเรือนไทยเป็นตึกไม้ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปเข้ามาผสม กำเนิดเป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์และก็พวกเราเรียกบ้านทรงนี้ว่า Colonial

เป็นปริศนาที่ได้ยินกันเสมอๆจ้ะ ที่ว่าตึก Colonial ควรมีลักษณะเป็นอย่างไร ประการแรกก็จะต้องขอชี้แจงชี้แนะให้รู้จักบ้านกันก่อน โดยธรรมดาแบ่งตามคุณลักษณะเด่นของบ้านได้เป็น 3 แบบร่วมกันเป็น เรือนทรงปั้นหยา เรือนขนมปังขิง เรือนมะนิลา บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

โดยแต่ละแบบจะคุณลักษณะเด่นที่ต่างกัน อาทิเช่น เรือนขนมปังจะมีการตกแต่งอย่างประดิดประดอยเต็มไปด้วยลายฉลุกับทรงหลังคาที่เป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ส่วนเรือนทรงปั้นหยาก็จะมีหลังคาเป็นทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องว่าวตกแต่งเรียบใช้ลายฉลุน้อย ในตอนที่เรือนมะนิลาจะผสมทรงหลังคาทั้งสองชนิดไว้ร่วมกัน

สิ่งที่เป็นเสน่ห์ของบ้าน Colonial Style เป็นความละมุนละไมที่มองเห็นแล้วเชิญชวนฝัน ไม่ว่าจะเป็นลายฉลุที่ตกแต่งบริเวณตึกเสมือนดั่งผ้าลูกไม้ หรือจะเป็นโทนสีขาวนวลที่ดูแล้วสบายตายิ่งนัก รวมทั้งในขณะนี้ก็มีเจ้าของบ้านหลายท่านนิยมก่อสร้างบ้านใหม่ให้เป็นสไตล์ Colonial เหมือนว่าเป็นบ้านโบราณที่อยู่มานมนาน ราวกับบ้านข้างหลังนี้

รสนิยมที่กระจ่างของเจ้าของบ้านข้างหลังนี้แปลงเป็นแรงผลักดันชั้นเยี่ยมในเลือกตกแต่งใน Colonial Style ทรงตึกเป็นเรือนมะนิลา สีสันแจ่มใสด้วยโทนสีฟ้านุ่ม ตกแต่งชายคาด้วยไม้ฉลุลายน้ำหยด

และก็ลดลายละเอียดอื่นๆให้ลดน้อยลง มองร่วมยุคเพิ่มขึ้น เวลาที่ด้านในตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ประสมประสานกลิ่นวินเทจผ่านทรงของเครื่องเรือน ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน มุมทานอาหาร โดยมีฝาผนังก้อนอิฐก่อโชว์แนวตกแต่งเป็นซุ้มโค้ง (Arch) เติมแต่งด้วยงานปูนปั้น ทั้งยังฐานเสา คันเหล่า ลายฉลุ

ในช่วงเวลาที่ชั้นสองแบ่งแยกพื้นที่เป็นห้องนอนในบรรยากาศแบบเป็นทางการ เลือกจัดวางเครื่องเรือนไม้ประดับประดาคละไปกับรูปภาพที่สื่อถึงช่วงในรัชกาลที่5 ได้อย่างดีเยี่ยม คุณลักษณะเด่นของห้องนอนเป็นการเลือกโทนสีที่ต่าง อย่างโทนสีฟ้าพาสเทล และก็สีเขียวพาสเทลซึ่งเป็นโทนสีที่นุ่มสบายแม้กระนั้นก็สื่อถึงความเป็นผู้ใหญ่แล้วก็มองอบอุ่นแตกต่างจากด้านล่างที่มองอ่อนโยนเสียมากกว่า

เอกลักษณ์ด้านนอกอันเด่นของแบบ บ้านสไตล์ Colonial

บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยไม่เหมือนใครคลาสสิก

ด้วยเนื่องจาก บ้าน Colonial Style เป็นแบบอย่างสิ่งปลูกสร้างที่ผสมระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกกับไทย ทำให้แบบบ้านมีความสะดุดตา อีกทั้งในเรื่องของต้นแบบ วางแบบ การตกแต่งทั้งยังด้านในรวมทั้งด้านนอก กล่าวได้ว่ามีเสน่ห์แล้วก็พอดีเป็นที่สุด

สำหรับเอกลักษณ์ข้างนอก ที่มองเห็นได้อย่างแจ้งชัดจากแบบบ้านสไตล์นี้ เป็นการนำเอาหลังคาทรงรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วผสมทรงปั้นหยา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านทรงไทย มาประสมประสานกับแบบบ้านในสไตล์ตะวันตก

หากแม้ต้นแบบจะมีความล้ำยุค แม้กระนั้นสิ่งของที่ใช้ยังคงเป็นไม้ แล้วก็กระดานฉลุลายที่มีความงาม งอนงาม ทำให้ตัวบ้านมีเสน่ห์ รวมทั้งมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล นอกนั้น สีของตัวบ้านยังเลือกใช้โทนสีพาสเทล ไม่ว่าจะเป็นสีเหลืองอ่อน สีขาว สีฟ้าอ่อน สีงา สีชมพูอ่อนและก็สีเขียวอ่อน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกร่วมยุคในแบบวัฒนธรรมตะวันตกอีกด้วย

โดยในส่วนขององค์ ประกอบอื่นๆของแบบ บ้าน Colonial Style เริ่มจากประตูหน้าต่าง นิยมใช้ประตูหน้าต่างทรงโค้งรูปเกือกม้า หรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประดับโดยการใช้ลูกฟักหรือประดับโดยการใช้บัวปูนปั้นรอบกรอบประตูรวมทั้งกรอบหน้าต่าง

หลังคาใช้กระเบื้องทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน กระเบื้องว่าวหรือกระเบื้องหางว่าว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของบ้านช่องไทย ฝาผนังบ้านจำนวนมากเป็นฝาผนังปูนสลับกับฝาผนังไม้ตีซ้อนเกล็ด ส่วนระเบียงบ้านของแบบบ้านงามสไตล์นี้

นิยมเพิ่มพื้นที่รอบๆระเบียงให้มีความกว้าง มีเสาเรียงหน้ารองรับชายคาเป็นจังหวะสวย มีเฉียงรอบด้าน ตัวกฎระเบียบนิยมใช้ไม้ปรุ ช่วยเพิ่มความเด่นให้กับตัวบ้านได้ดีเยี่ยม

มาถึงออกแบบด้านในของแบบบ้าน Colonial Style กันบ้าง ด้านในตัวบ้านนิยมปูพื้นบ้านด้วยไม้ขว้างร์เก้ หินอ่อนหรือกระเบื้องลายโบราณย้ำโทนสีขาวดำ อาทิเช่น ตาลายรางหมากรุก

ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Colonial Style โดยในส่วนของเครื่องเรือน ที่ใช้ตกแต่งนั้นจะผสม วางแบบของ ทั้งคู่วัฒนธรรม เครื่องเรือนส่วนมากจะเป็นเครื่องเรือนไม้ซึ่งเป็น เอกลักษณ์ของไทย แต่ว่าวางแบบมีความนำสมัยแบบตะวันตก รวมถึงตู้โชว์ ตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของ โต๊ะเก้าอี้ โคมแล้วก็นาฬิกาวางพื้น

ทั้งปวงล้วนแล้ว แม้กระนั้นเป็นเครื่องเรือนไม้ ที่มีแบบโบราณ มีเสน่ห์และก็เอกลักษณ์เฉพาะบุคคลทั้งหมด นอกนั้น ของตกแต่งทั้งปวง ยังนิยมใช้ของโบราณที่มีดีไซน์แล้วก็เอกลักษณ์เด่นในสมัยนั้นอีกด้วย

พูดได้ว่าเป็นแบบบ้านงามอีกหนึ่งสไตล์ที่คนพอใจ แบบบ้าน สไตล์นี้ไม่สมควรพลาดจริงๆเป็นบ้านแนวย้อนยุคงามๆให้พวกเราได้รำลึกถึงวันวาน ความงามแล้วก็ความรุ่งเรืองด้านวัฒนธรรมที่คนภายในช่วงปัจจุบันบางทีอาจไม่เคยได้สัมผัส เป็นการผสมด้านวัฒนธรรมที่พอดีจนถึงคุณเองยังจำเป็นต้องฉงนใจอย่างยิ่งจริงๆ

*ในประเทศไทย การตกแต่ง Colonial Style เข้ามาทรงอิทธิพลพร้อมด้วยศิลป์การตกแต่งแบบคลาสสิค ก็เลยทำให้แยกออกมาจากกันยาก ถึงแม้วัวโลเนียลจะเป็นที่นิยมเมื่อ 100 กว่าปีกลาย แต่ว่าตอนนี้การผลิตบ้าน อพาร์เม้นท์ รวมทั้งห้องอาหารยุคใหม่ก็ยังนำกลิ่นความงามอย่างงี้มาใช้กับการออกแบบข้างนอกรวมทั้งข้างใน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต