บ้านสไตล์ยุโรปเก่า

Posted on
old european style house
บ้านสไตล์ยุโรปเก่า

บ้านสไตล์ยุโรปเก่า คลาสสิคลงตัว

บ้านสไตล์ยุโรปเก่า แบบบ้าน สไตล์ทิวดอร์ (Tudor style) เป็นแบบบ้าน ที่มีต้นกำเนิด มาจากอังกฤษ เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่เป็นขั้นตอนสุด ของสถาปัตยกรรม ของยุคกลางที่เกิดขึ้นใน “สมัยทิวดอร์” ระหว่าง คริสต์ศักราช 1485 จนกว่า คริสต์ศักราช 1603 แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

สถาปัตยกรรม ทิวดอร์สืบต่อมาจาก สถาปัตยกรรมกอธิค อังกฤษ และก็ตามมาด้วยสถาปัตยกรรมเอลิซาเบธ สำหรับเพื่อการ ก่อสร้างที่พักที่อาศัยของ ผู้มีฐานะ แม้กระนั้นลักษณะการ ก่อสร้างแบบทิวดอร์ ก็มิได้หายไปจนถึงหมด สะอาดแล้วก็ยัง คงจะเป็นลักษณะสถาปัตยกรรม ที่ยังคงได้รับ ความนิยมชมชอบกัน ในอังกฤษ

ส่วนต่อ เพิ่มเติมอีกของวิทยาลัย ต่างๆของมหาวิทยาลัย อ๊อกซ์ฟอร์ด รวมทั้ง มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก็ยังคงสร้างแบบทิวดอร์ ที่ต่อเนื่องกันกับ ลักษณะเริ่มของ สถาปัตยกรรมฟื้นฟูกอธิค

โดยลักษณะของ สถาปัตยกรรมทิวดอร์ ที่เด่นมีอยู่ 6 อย่างซึ่งก็คือ

สิ่งก่อสร้างที่แลเห็นเป็นโครงไม้ตกแต่ง (บ้านโครงไม้ครึ่งต้น (Half-timbering))
-หลังคาแหลมสูง
-จั่วกากบาทที่เด่น
-ประตูรวมทั้งหน้าต่างที่สูงรวมทั้งแคบ
-บานแผ่นกระจกเล็ก
-ปล่องไฟขนาดใหญ่ที่ส่วนที่อยู่นอกอาคารถูกใจมียอดตกแต่งอย่างงดงาม

1. บ้านสไตล์ยุโรปเก่า สไตล์คลาสสิก

บ้านสไตล์ยุโรปเก่า

บ้านทรงยุโรป สไตล์คลาสสิก มีเอกลักษณ์ส่วนตัว เป็นบ้านทรง ยุโรปที่มีความโก้หรู สะดุดตาด้วยทรงรวมถึง การตกแต่งในแบบภาษากรีกโรมัน เช่น งานปูนปั้นประติมากรรมต่างๆเสาแบบ คลาสสิก ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

บ้านทรงยุโรป สไตล์นี้มักอยากได้พื้นที่ กว้างแล้วก็ สร้างเป็นบ้านด้านหลังใหญ่ ที่มีความภูมิฐาน พื้นนิยมปูด้วยหินอ่อน กระเบื้องเธอรนิโต้ หินขัดที่มี ลวดลายซับซ้อน หรืออาจปูทับ ด้วยพรมทอลาย คลาสสิกหรือขนสัตว์

คุณลักษณะเด่นของ บ้านทรงยุโรปสไตล์นี้อีกประการหนึ่งเป็นนิยม ใช้ตะเกียงขนาดใหญ่ ที่ห้อยระย้ามาจาก ด้านบน และอาจมีโถงบันไดเวียนที่ทำ เป็นเส้นโค้งนำสายตา เครื่องมือที่ใช้ มักเป็นคอนกรีต เสาปูนและจากนั้นก็ อิฐแดง

 • ลักษณะเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรป ที่มีความเป็น เอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเด่นด้วย การตกแต่งด้วยทรง ศิลปการตกแต่ง แบบภาษากรีกโรมัน หรูหราแล้วก็สง่า
 • จุดเสีย: เป็นบ้านทรงยุโรป ที่มุ่งมาดปรารถนาพื้นที่ สำหรับในการสร้างค่อนข้างจะมากไม่น้อยเลยทีเดียว งบประมาณ สำหรับเพื่อการสร้างรวมทั้ง ตกแต่งค่อนจะสูง
 • เหมาะสมกับ ไลฟ์สไตล์แบบไหน: บ้านทรงยุโรป สไตล์คลาสสิก เหมาะสมกับคนที่ ชื่นชอบในงาน ศิลป์โดยยิ่งไปกว่านั้น เป็นอย่างมากศิลปแบบภาษากรีกโรมัน ประทับใจความสวยหรู แบบคลาสสิก

2. บ้านทรงยุโรปสไตล์โคโลเนียล

บ้านสไตล์ยุโรปเก่า

บ้านทรงยุโรป ที่ผสมศิลป ตะวันตกแล้วก็ของแคว้น เข้าด้วยกัน ได้รับอิทธิพล มาจากบ้านทรง ยุโรปสไตล์คลาสสิก นิยมตกแต่งด้วยไม้หรือสิ่ง ของทดแทนไม้ฉลุลาย คุณลักษณะเด่น ของบ้านทรงยุโรป สไตล์นี้เป็นมีระเบียง กว้างรวมถึงมีฝาบ้าน ไม้ซ้อนทับฝาผนังบ้าน คอนกรีต

มีการตกแต่ง ทั้งภายนอกและภายใน ด้วยสีโทนอ่อน หรือสีพาสเทล พื้นที่เป็น ลวดลายหรือลายตาราง เสาบ้านนิยม เป็นเสาปูนสลักแบบ โรมัน ลักษณะของหน้าต่าง กับประตูจัดวางอยู่ ในแนวเดียวกัน อย่างสมมาตรแล้วก็ใช้ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง แบบโบราณ

 • จุดเด่น: เป็นบ้านทรง ยุโรปที่กระโจนโด่ดแล้วก็ งามด้วยการตกแต่ง ด้วยไม้หรือเครื่องมือ ทดแทนไม้ฉลุลาย บ้านเป็นโทนสี สว่างมองดูสบายตา หลังคามัก เป็นทรงสามเหลี่ยม สามเหลี่ยมหน้าจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา หรือทรงที่กับ ตัวอย่างบ้านรวมทั้ง สามารถป้องกันแสงแดดและจากนั้นก็ ฝนล้ำหน้า
 • จุดบกพร่อง: ในส่วนที่เป็นไม้ อาจประสบพบปัญหาด้าน ปลวกหรือแมลงต่างๆรวมทั้งบางโอกาส บางทีอาจหาช่างที่ชำนิชำนาญ ในงานไม้หรืองานปรุได้ยาก
 • เหมาะสมกับ ไลฟ์สไตล์แบบไหน: บ้านทรงยุโรปสไตล์โคโลเนียล เหมาะสมกับคนที่ประทับใจความคลาสสิก แบบเรียบสบายๆปิดบังไปด้วยความสวยสดงดงาม สดงาม และการตกแต่งแบบ สมัยก่อน

3. บ้านทรงยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

บ้านสไตล์ยุโรปเก่า

บ้านทรงยุโรป สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ มีที่มาจากการเปลี่ยน โรงนาให้เป็น ที่พักที่อาศัยของคนประเทศอื่น มีลักษณะเด่น เป็นภายนอกเป็นบ้านทรงสูง หลังคาสามเหลี่ยม สามเหลี่ยมหน้าจั่วอากาศระบาย ได้สบาย มีลักษณะเสมือน บ้านชั้นครึ่ง ข้าวของหลัก ที่ใช้เป็นไม้ อิฐแดง มีเสาเหล็ก รับน้ำหนัก รวมถึงกระจก เพื่อรับแสงไฟจากธรรมชาติ ตกแต่งแบบ รัสติกหรือลอฟท์ ที่เน้นการเปลือย ผิวเครื่องไม้เครื่องมือ

 • ลักษณะเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรปที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น รวมทั้งเป็นธรรมชาติ แล้วก็ด้วยรูปแบบของหลังคาเป็นแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่วก็เลยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 • จุดเสีย: ในส่วนที่เป็นไม้บางทีอาจเจอปัญหาเกี่ยวกับปลวกหรือแมลงต่างๆ
 • เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: บ้านทรงยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์เหมาะสมกับผู้ที่กำลังมองหาบ้านทรงยุโรปที่ขนาดกระทัดรัดแต่ว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นแล้วก็โปร่งสบาย ย้ำความยุติธรรมชาติของสิ่งของแล้วก็บรรยากาศ ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ว่าดูดี

4. บ้านทรงยุโรปสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์ยุโรปเก่าสวยลงตัวดูอบอุ่น

บ้านทรงยุโรปสไตล์นี้คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจเคยได้เห็นผ่านตาอยู่เป็นประจำเนื่องมาจากเป็นบ้านทรงยุโรปที่คนค่อนข้างจะนิยมเนื่องจากเป็นบ้านที่มีขนาดกระทัดรัด ชั้นเดี่ยว ใช้สิ่งของจากธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ไม้ หิน รวมทั้งมักใช้สีโทนอ่อนเชิญให้น่าชื่นชมมองอบอุ่นรวมทั้งสบายตา

 • ลักษณะเด่น: เป็นบ้านชั้นเดี่ยวที่เด่นด้วยสีสันโทนอ่อนสบายตา ทำจากวัสดุที่หาได้ง่าย เป็นบ้านทรงยุโรปที่เรียบง่ายแต่ว่าแอบแฝงไว้ด้วยภาพลักษณ์ที่อบอุ่น ผ่องใสเป็นธรรมชาติกับบริบทชนบทท่ามกลางธรรมชาติ
 • จุดอ่อน: สิ่งของที่มาจากธรรมชาติ ได้แก่ ไม้ บางทีอาจมีการหดตัวได้ รวมทั้งหินอาจมีน้ำหนักมากมายก็เลยจำเป็นต้องพิจารณาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งด้วย
 • เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: เหมาะสมกับผู้ที่ถูกใจบ้านทรงยุโรปแบบเรียบง่าย แม้กระนั้นมองอบอุ่นสวยแบบกระทัดรัด ให้บรรยากาศราวกับที่พักในบ้านนอก

5. บ้านทรงยุโรปสไตล์นอร์ดิก (Norden Barn)

บ้านสไตล์ยุโรปเก่าสวยลงตัวดูอบอุ่น

เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีเสน่ห์อยู่ที่หลังคาจั่วทรงสูงแบบไม่มีชายคาแล้วก็การออกแบบตัวตึกให้เป็นทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆมีการใช้เส้นทางสถาปัตยกรรมจากพื้นขึ้นไปสู่สามเหลี่ยมหน้าจั่วเพื่อเป็นเส้นน้ำสายตา แล้วก็ดีไซน์ฝาผนังภายนอกให้ต่างระดับกัน นอกเหนือจากนี้ยังคงใช้สีสันที่อิงมาจากธรรมชาติหรือสีแบบเอิร์ธโทนทำให้มองเรียบง่ายสบายตา

 • จุดแข็ง: ข้อดีของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้หมายถึงหลังคาสามเหลี่ยมหน้าจั่วไม่มีชายคาสะดุดตาด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแบบ minimal เน้นย้ำการเลือกใช้สีแบบเอิร์ธโทน
 • จุดอ่อน: บางทีอาจควรจะมีการเลือกใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น สิ่งของที่ทนฝน ทนร้อนรวมทั้งระบายความร้อนก้าวหน้า
 • เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: เหมาะสมกับผู้ที่ถูกใจบ้านเรียบง่ายสไตล์ minimal เน้นย้ำการตกแต่งด้วยสีสันอิงตามธรรมชาติ สะท้อนถึงความเงียบขรึม รวมทั้งวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายรักในธรรมชาติ

6. บ้านสไตล์ยุโรปเก่า สไตล์อังกฤษ

บ้านสไตล์ยุโรปเก่าสวยลงตัวดูอบอุ่น

บ้านสไตล์อังกฤษเป็นอีกหนึ่งในบ้านทรงยุโรปที่พวกเราออกจะชินตา มีลักษณะเป็นบ้านทรงเรขาคณิตหลังคาสูงแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่ว มีหน้าต่างแบบ Bay Window หรือหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน แล้วก็ใช้สิ่งของจากธรรมชาติสำหรับเพื่อการสร้างโดยยิ่งไปกว่านั้นก้อนอิฐ นอกเหนือจากนี้ข้างในบ้านยังนำสมัยแล้วก็มีมุมที่พักอาศัยพร้อม ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องรับแขก ครัว มุมที่โล่งแจ้ง ระเบียง หรือรวมถึงห้องใต้หลังคา

 • ลักษณะเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีความง่ายๆแม้กระนั้นคุณประโยชน์ใช้สอยครบถ้วน รูปลักษณ์มีความร่วมยุค
 • จุดอ่อน: บางทีอาจจะต้องมีการเลือกใช้สิ่งของให้เหมาะสมกับลักษณะอากาศของประเทศไทยมากเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ที่ช่วยระบายความร้อน ทนแดดแล้วก็ฝน ในกรณีของการใช้พื้นที่ห้องใต้หลังคาบางทีอาจปรับมาเป็นห้องเก็บของแทน เนื่องจากลักษณะอากาศของประเทศไทยออกจะร้อน
 • เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: เหมาะสมกับผู้ที่กำลังมองหาบ้านทรงยุโรปที่มีความราบเรียบหรู ล้ำยุค แล้วก็อยากได้พื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้ม

*จะมองเห็นได้ว่าบ้านทรงยุโรปนับว่าเป็นอีกหนึ่งต้นแบบบ้านที่น่าดึงดูด แล้วก็น่าจะเป็นบ้านที่ประทับใจแล้วก็ตรงกับสไตล์ของคนอีกหลายคน ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยทำให้ผู้อาศัยสุขใจ สบายตัว ยังบอกให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของผู้อาศัยอีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต