บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

Posted on
Applied Thai style house
บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ สร้างยังไงในดูคลาสสิค

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ความเจริญก้าวหน้า ทางการติดต่อและทำการสื่อสาร แล้วจากนั้นก็ให้เทคโนโลยีต่างๆที่ย่อโลก ไว้ในมือ เราณ ตอนนี้ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดลักษณะ ของการผสมผสาน ทางวัฒนธรรมไปทั่วทั้งโลกจ้ะ ไม่เว้นแม้แต่ เมืองไทยของเรา ซึ่งไปสู่ยุคผสมอย่างชัดเจน แม้แต่ในแวดวง ของการออกแบบบ้าน ก็ไปสู่ยุค ที่เรียกว่าร่วมยุค ด้วยเหมือนกัน บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

เวลานี้ประเทศไทยของเรา เริ่มหารูปแบบบ้าน ที่เป็นบ้านเรือนไทย หรือทรงไทย แท้ๆยากขึ้นทุกวันแล้วน่ะนะคะ ถึงแม้ว่าเรือนไทยของเรานั้น จะมีข้อดี หลายประการเป็นต้นว่า เป็นเรือน ที่เหมาะสมกับ ลักษณะของอากาศ รวมถึงการพักอาศัย ของบ้านเรา ใต้ถุนสูง หลังคาสูง มีจั่วรับลม มีลานกว้างกลางบ้าน จัดบ้านให้โล่ง

เพื่อทำกิจกรรมต่างๆด้านในครอบครัว มีครัวไทย ที่เหมาะสมกับ ทำครัวไทยๆแล้วก็ เป็นเรือนที่ แสดงถึงวัฒนธรรมไทยแท้ก็ตาม แต่ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมา นั้นก็บางทีก็อาจจะ ดูเชยไปไม่ทันยุคราว กับบ้านใหม่ที่เอาอย่าง หรือเอาอย่างมา จากด้านตะวันตก

ขณะนี้ ก็เลยได้มี การดีไซน์ บ้านทรงไทยปรับใช้ ซึ่งมีการผสมระหว่าง ต้นแบบเก่าของ บ้านทรงไทย กับบ้านแบบ ตะวันตกขึ้นมาจ้ะ เรามาดู ตัวอย่างของบ้านสไตล์ไทย ประยุกต์กันนะคะ ว่ามีหน้าตาอย่างไรบ้าง

แต่ง บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ด้วยของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านสไตล์ไทยวินเทจ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์
  • บ้านทรงไทยมักยกพื้นสูง เพื่อลมพัดผ่านสบาย เหมาะสมกับประเทศไทยที่อากาศร้อน ซึ่งการที่ใต้ถุนบ้านสูงอย่างงี้ นอกเหนือจากที่จะใช้เป็น หลักที่นั่งเล่นได้แล้ว ยังคงใช้เป็นหลักที่สารพัดประโยชน์ทำ กิจกรรมต่างๆร่วมกับ ผู้ที่อาศัยอยู่ด้านใน ครอบครัวได้อีกด้วย
  • บ้านทรงไทยมักทำด้วยไม้ ไม่ค่อยใช้ตะปูแต่จะ ตรึงติดด้วยลิ้น ไม้เข้าเดือย ตั้งแต่การตรึงติด ของจั่วและคาน จนตราบเท่า การทำบันไดบ้าน
  • ของอื่นๆที่มีไว้ เพื่อการตกแต่ง บ้านสไตล์ไทย มีการใช้เส้นของส่วน ประกอบต่างๆที่งอนงามมี เรื่องมีราวราว มาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับ สำหรับเพื่อการแต่งบ้าน
  • หลังคาบ้านทรงไทย วางแบบเป็นทรงสูง ให้อากาศข้างใน ค่อยลอยตัว ความร้อนจะเบาๆระบายไปสู่ตัว บ้านอย่างช้าๆเนื่องจากว่าระยะความสูงของหลังคา ช่วยปรับให้ ตัวบ้านเย็นสบายนั่นเอง
  • บ้านทรงไทยมักมีการสร้างชายคาให้ยื่นยาวออกไปปกคลุมตัวบ้านมากกว่าบ้านทรงยุโรป จุดนี้ช่วยป้องกันแดดไม่ให้เผาฝาบ้านให้ร้อน อีกทั้งช่วยปกป้อง ปกป้องฝนสาดอีกด้วย
  • บ้านทรงไทย ทรงบ้านเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แลเห็นได้ตั้งแต่ ระเบียงหน้าเรือน ซึ่งเป็นหลักที่ เปิดเตียนรับลม ดูโปร่ง สบายตา

การตกเเต่งข้างใน

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

ตะเกียง หรือไฟโบราณ – ตะเกียงนับเป็นของ ใช้สำคัญของคนสมัยเก่า และคนรุ่นก่อนๆเป็นของตกแต่ง บ้านสไตล์ไทยเมื่อราว 60 ปีที่ล่วงเลยไป ที่กระแสไฟ ยังไม่ได้เข้าถึง ในทุกพื้นที่ ที่เราถูกใจ ได้ยินกันเป็น ประจำก็ตัวอย่างเช่น ตะเกียงเจ้าพายุ PHUKET VILLA

ยิ่งไปกว่านี้ ยังมีตะเกียงโบราณ แบบเรือโป๊ะจ้าย หรือเทเบิ้ลแลมป์ อีกด้วย ในส่วนของ โคมทรงเก่าๆสไตล์ วินเทจ ก็เข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมกับ บ้านทรงไทย ด้วยเหมือนกัน เทียนโบราณแบบผ้า ช่วยปรับให้บ้านดูอบอุ่น หวานละมุน โคมไฟติดผนัง วินเทจที่ทำจากเหล็ก ถือได้ว่าเป็นไอเดีย แต่งบ้านทรงไทย ได้อย่างยอดเยี่ยม ที่ช่วยปรับบ้านมองดูคลาสสิก อยู่ไม่น้อย บ้าน

ผ้าม่านโปร่ง – ผ้าม่านโปร่ง จะช่วยกรองแสงไฟ จากภายนอก ลดแสงไฟแรง ทำให้บรรยากาศ ภายในบ้านมองดูนุ่มนวล สบายตา จุดแข็ง เป็นมองทิวภาพภายนอกห้องได้ แบบที่ยังคงรักษา ความเป็นส่วนตัวของผู้ อาศัยข้างในห้อง ได้ด้วยเหมือนกัน โดยลวดลาย ที่สมควร กับบ้านทรงไทย ก็คือลายเล่ห์เหลี่ยม ลายฉลุ หรือลายปักสไตล์ไทยๆ

ส่วนนั่ง พักเป็นไม้ยกสูง – ให้ความรู้ความเข้าใจ ความรู้ความเข้าใจ สึกถึงวิถีชีวิตแบบ ไทยโบราณ ก็ต้องมีพื้นที่ สักมุมในบ้านที่ ยกสูงขึ้น วางที่พักผ่อนแล้ว ก็หมอนสามเหลี่ยม ผ้าขิดโบราณไว้สักหน่อย เท่านี้ก็มีมุมพักย้อน วันวานสุดเก๋แล้ว

เครื่องเล่นแผ่นเสียงโบราณ – สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ ศิลปดนตรี คนไทย สมัยโบราณก็อินกับ การสร้างความครื้นครึก ฟังเพลงเพราะๆมิได้ต่าง อะไรจากคนยุคนี้ ก็แค่วัสดุ ของคนรุ่นก่อนนั้น เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง โบราณอันโตสุดคลาสสิก ที่หากมีไว้ตกแต่งในบ้าน รับประกันว่าเพิ่มกลิ่น วินเทจแบบไทยๆรำลึกสมัยเก่า ได้เป็นอย่างดีแน่ๆ

ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์ไทย (ข้างนอกบ้าน) “ชูความเป็นไทยให้แจ่มแจ้ง เน้นย้ำที่หลังคา”

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์คลาสสิค

กาแลบนหลังคา บ้านทรงไทย – กาแลเป็นของใช้ สำหรับตกแต่งบ้านสไตล์ไทย ส่วนที่แต่งแต้มอยู่ ด้านบนของหลังคา บ้านทรงไทย มีลักษณะเป็นไม้ แบบเหลี่ยมแกะให้มี ลวดลายอันเด่นตาม เอกลักษณ์ล้านนา กาแลเป็นส่วน ที่ต่อจากปลายบนของช่องปั้นลมเหนือจั่วแล้วก็อกไก่ โดยการเอามาขัดชิดกัน ขนาดยาวราว 70 – 100 เซนติเมตร ความครึ้มคร่าวๆ 2 – 3 เซนติเมตร กว้างคร่าวๆ 15 – 20 เซนติเมตร

ในสมัยโบราณ มีไว้เพื่อคุ้มครองปกป้อง อีแร้งและจากนั้นก็ราคะเกาะ บ้างก็แน่ใจว่าจะส่งผล ให้การก่อสร้างสบาย เป็นการยึดให้ไม้อยู่ร่วมกันอย่างถาวรแข็งแรง ทั้งยังถือว่ากาแล เป็นสัญลักษณ์ ของความเป็นสิริมงคล โดยทรงกาแล ที่ประสบพบเห็น ได้ปกตินั้น ถูกใจมีทรงค่อนจะกลม ทรงเสมือนกากบาท รวมทั้งทรงโค้งราวกับเขาควาย ส่วนลวดลายที่ใช้ ก็จะมีอีกทั้งลายเครือเถา ลายผักเราด ลายทองคำ ลายม้วนหยัก ตวัดหัวขมวดกลม และลายก้อนเมฆไหล

ไม้เชิงชาย – หลังคาที่ดูสมบูรณ์แบบ ยังขาดไม้เชิงชายไปไม่ได้ เนื่องจาก ไม้เชิงชายจะช่วยปกปิด รายละเอียดบริเวณขอบหลังคา ตรวจที่ไม่เรียบร้อย ให้มองดูสวยงาม สำหรับบ้านแบบไทยๆแล้ว ไม้แกะฉลุลายที่ให้ ความรู้ความเข้าใจ สึกงอนงาม งาม ยกตัวอย่างเช่น ลายดอกพิกุล ลายน้ำแขวน ลายดอกอ้อ ลายเครือ จัดเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งจริงๆ

กระเบื้องหลังคา – แน่นอนว่าถ้าหากเป็นการ แต่งบ้านทรงไทย หรือบ้านแบบไทย ประยุกต์เวลานี้ งานหลังคา ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกแบบที่ลอนพลิ้วไหวสวย ดูเป็นธรรมชาติ มุงแล้วผืนหลังคามองดูงอนงาม หลังคาเอสซีจี รุ่น พรีม่า

ก็เลยเป็นหลังคาที่เหมาะสมกับการแต่งบ้านทรงไทยเป็นอย่างยิ่ง ด้วยลักษณะที่เป็นหลังคาแผ่นสั้น เพียงแต่ 65×50 ซม. รูปลอนพลิ้วไหวโค้งสวยเหมือนแผ่นน้ำ ลายที่ละเอียด มีมิติ มุงแล้วทำให้หลังคาบ้านทรงไทยดูมีมิติสวยงาม มีสีเอิร์ธโทนกลมกลืนกับธรรมชาติให้เลือกใช้ ทั้งยังมีน้ำหนักค่อยเหมาะสมกับส่วนประกอบของการแต่งบ้านทรงไทย

ท่านที่พึงพอใจจะก่อสร้างบ้านทรงไทยหรือบ้านแบบไทยประยุกต์ ยกเว้นแบบตัวบ้านและก็ของแต่งแต้มตกแต่งที่สื่อถึงความเป็นไทยแล้ว หลังคาก็เป็นอีกส่วนใดส่วนหนึ่งที่ช่วยให้บ้านของคุณมองดูงามแบบไทยๆได้อย่างสมบูรณ์ เลือกหลังคาเอสซีจี รุ่น พรีม่า ตอบปัญหาได้อีกทั้งแง่ความสวยแบบวิถีไทยรวมทั้งการใช้แรงงานที่ทั้ง ทน สีงาม ปลอดภัย ป้องกันแสงแดด กันฝน อยู่สบายอย่างแน่นอนแต่งบ้านทรงไทย

*บ้านทรงไทยมีความ สวยงามเเละคลาสสิคในตัว บอกเลยว่าถ้าเกิดคิดจะก่อสร้างบ้านก็เป็นแบบบ้าน ที่น่าสร้างอีกแบบหนึ่งเลยซึ่งถ้าหากว่าถูกหัวใจก็ทดสอบหาข้อมูลเเละเรียนการสร้างกันดูนะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต