จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

Posted on
Japanese garden at home
จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน มีองค์ประกอบอะไรบ้าง

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน หลายหนที่ร่างกายอยากพัก มั่นใจว่าพื้นที่สวนสีเขียวชะอุ่มจะเป็นตัวช่วยคลายความเมื่อยล้าล้าให้กลับมาแจ่มใสได้อีกที homedeedee.com ขอพาแฟนการแต่งสวนมารู้จะสวนประเทศญี่ปุ่น หรือสวนเซนให้มากเพิ่มขึ้น กับ เรื่องน่าเกี่ยวกับการจัดสวนมากมายฝากกันจ้ะ ผู้ใดที่กำลังอยากจัดสวนสไตล์นี้อยู่ห้ามพลาดเลยค่ะค่ะ

ความง่ายๆ เชิญชวนบรรเทา รวมทั้งสงบนิ่งสะท้อนสู่ความปรัชญา ความศรัทธา พุทธแล้วก็เซน (ZEN) อันเป็นเอกลักษณ์ของการจัดและตกแต่งสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นหรือสวนเซน ที่ผู้คนจำนวนมากรู้จักโดยบาลานซ์ความน้อย แต่งคอนโด

และก็ความราบเรียบ มาจัดส่วนประกอบสวนให้ได้บรรยากาศน่าพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมประสานการใช้ น้ำ หิน รวมทั้งพันธุ์พืช มาตกแต่งให้สัมผัสถึงธรรมชาติอย่างสุขุม เพื่อเข้าถึงความสวยสดงดงามที่ธรรมชาติได้ผลิตขึ้นมา โดยไม่มีการปรุงแต่งอย่างแท้จริง

เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับไอเดียแต่งสวนสไตล์ Japanese Garden ฉบับมือใหม่ฝึกหัดจัดสวน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

น้ำ ส่วนประกอบสำคัญของสวนประเทศญี่ปุ่น น้ำ นับเป็นส่วนประกอบสำคัญของการจัดตกแต่งสวนประเทศญี่ปุ่น เป็นส่วนเติมเต็มความชื้น รวมทั้งเพิ่มชีวิตชีวาให้กับสวน พร้อมสร้างระบบนิเวศให้บริบูรณ์

ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งน้ำตกเลียนแบบ แอ่งน้ำ ธารน้ำ อ่างน้ำ หรือน้ำพุที่ไหลเวียน โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนที่ได้พักทอดตาดูสวน พลางได้ยินเสียงน้ำไหลจะยิ่งให้รู้สึกสงบ ปรอดโปร่ง รวมทั้งบรรเทาก้าวหน้า ฉะนั้นการเตรียมระบบน้ำ จัดตั้งท่อส่งน้ำ ก็เลยเป็นลำดับแรกๆในการจัดแจงพื้นที่ที่จะจัดสวนสไตล์นี้

หิน ผู้แทนที่ความสงบเงียบ สำหรับเพื่อการแบ่งรูปทรงของพื้นที่สวนประเทศญี่ปุ่นจะย้ำเป็นหลักที่ Hardscape มากมายว่า พื้นที่ Softscape โดยจัดวางพื้นที่ให้เป็นสวนหิน ซ่อนเร้นความหมายที่แสดงถึงความง่ายๆ

สะท้อนปรัชญาเชิงสิ่งที่เป็นนามธรรม ผ่านการจัดตกแต่งสวนหิน เสมอเหมือนการตัดทอนเนื้อหาการตกแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดวางหินที่ปลดปล่อยให้มอส และก็ตะไคร่ขึ้นเกาะตัวตามธรรมชาติ เพื่อเพิ่มสัมผัสที่การมองความงามในความเป็นจริง

นอกนั้นยังคงใช้หินเป็นส่วนประกอบหลักของแนวทางการทำเป็นแผ่นพื้นฟุตบาท มีหินแผ่นใหญ่ ที่มีรูปร่างคดโค้งเป็นธรรมชาติวางแบบให้เป็นทางเท้า โดยให้รอบๆรอบๆโรยด้วยหิน และก็ก้อนกรวดแม่น้ำ คุมโทนสีเทาและก็ดำตามธรรมชาติตัดกับสีเขียวของต้นไม้ สร้างความรู้สึกสงบ และก็เป็นสุข บ้านโทนสีขาว

พืชพันธุ์ไม้ ส่วนเติมเต็มความสดใสในสวน จะมีความเห็นว่าพืชพันธุ์ไม้ในสวนประเทศญี่ปุ่นจะมีไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และก็พืชคลุมดิน ซึ่งส่วนมากไม่เน้นย้ำพืชดอก ที่มีชีวิตชีวา ไม้ประดับ เนื่องมาจากปรารถนาคุมโทนสีให้มองน้อยมากที่สุด

จะมีเพียงแค่สีเขียวชะอุ่มของต้นไม้ และก็สีธรรมชาติของไม้แล้วก็หิน ทำให้การเลือกพรรณไม้มาใช้ในสวนจะเป็นไม้ที่มีใบและก็ทรงเป็นเอกลักษณ์อย่างเช่นเดิมในธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น สนใบพาย ไทรแก้วแต่งพุ่มไม้

ไทรแก้วแต่งพุ่มไม้ สนมังกร สนดินสอ แล้วก็พื้นคุมดินที่ขึ้นตามธรรมชาติสวยสดงดงาม แต่ว่าด้วยความจำกัดของประเทศไทยที่มีอากาศร้อนเปียกชื้น การเลือกต้นไม้มาปลูกเอาไว้ภายในสวนประเทศญี่ปุ่น ก็เลยควรมีความคงทนแดด ทนฝน รวมทั้งควรจะวางตำแหน่งจำพวกต้นไม้ให้รับกับแนวทางลม รวมทั้งแดดอย่างเหมาะควร ด้วยเหตุนี้การเลือกไม้มาปลูกเอาไว้ภายในสวนจำเป็นต้องเรียนรู้กรรมวิธีดูแลอย่างยอดเยี่ยม เพื่อต้นไม้คงจะความมีชีวิตชีวาได้ช้านาน

แต่งแต้มตกแต่งสวน ให้มองเพอร์เฟ็ค น้ำ หิน และก็พืชพันธุ์ไม้ นอกเหนือจากการที่จะสร้างส่วนประกอบของสวนให้บริบูรณ์แล้ว อีกต้นเหตุหนึ่งที่จำเป็นมากของการจัดและตกแต่งสวนจำพวกนี้ เป็นของตกแต่งสวนที่มาเติมเต็มความงาม น่าอภิรมย์เพิ่มขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นประทีปหินที่วางตกแต่งทางเท้า แล้วก็มุมต่างๆของสวน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้มองอบอุ่น พร้อมเพิ่มความสว่างให้สวนมองมีความน่าดึงดูดใจ รวมทั้งยังทำเป็นจุดที่ต้องการจะย้ำให้เด่นก็สามารถทำเป็น

นอกจากนั้นยังมีของตกแต่งอีกชิ่นหนึ่งคงจะคุ้นตาชินตาสำหรับแฟนสวนกันอย่างดีเยี่ยม โน่นเป็น ชิชิโอโด หรือกระบอกไม้ไผ่รองด้วยอ่างหิน ที่จัดตั้งกับปั๊มน้ำให้ไหลเวียนได้ตลอด ด้วยกลไกลกระดกกลับไปรับน้ำไปๆมาๆ ช่วยความเครียดน้อยลงได้อย่างดีเยี่ยมในเมื่อใดก็ตามได้เชยชม คนใดที่อยากจัดสวนอย่างนี้อย่าลืมหามาตกแต่งกันนะคะ

รั้วไผ่ เพิ่มความเรียบร้อย เติมเต็มบรรยากาศอบอุ่น ไผ่นับเป็นไม้ที่นิยมใช้สำหรับในการตกแต่งบ้าน รวมทั้งจัดสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น เนื่องด้วยแก่นไม้แข็ง แล้วก็ทน พร้อมให้สีอ่อนมองนุ่มนวล ก็เลยเลือกที่จะใช้ทำเป็นรั้ว

หากแม้รั้วไผ่จะเป็นส่วนเล็กๆสำหรับเพื่อการจัดสวนประเทศญี่ปุ่น แม้กระนั้นก็มีความหมายไม่แพ้ส่วนอื่นๆเลยจ้ะ สำหรับคนไหนกันที่ปรารถนาจัดสวนสไตล์นี้จำเป็นต้องพิจารณาถึงความมีระเบียบ แต่ว่ายังคงให้เป็นไปตามธรรมชาติ

ด้วยเหตุดังกล่าวรั้วไผ่ก็เลยเป็นของแต่งสวนที่ช่วยจัดระเบียบทุกมุมให้เป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีพื้นที่ส่วนเบือนหน้าไปยังถนนใหญ่ หรือชิดกับกำดงเพื่อนพ้องข้างบ้าน แนวทางการทำรั้วหรือกำแพงไผ่ขึ้นมา จะช่วยปิดบังสายตาข้างนอก พร้อมทำให้ Mood and Tone ของสวนมองกลมกลืนไปร่วมกัน

รีวิว จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน เปลี่ยนแปลงพื้นที่แคบเป็นหลักที่เซน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

ภายหลังจากซื้อบ้านฝาแฝดสไตล์ไม่นิมอล กลิ่นเซนมาข้างหลังหนึ่ง คุณ Palmmettostudio สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม ก็เลยอยากจัดสวนข้างบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นให้กับธีมของตัวบ้าน ดังนั้นเขาก็เลยไม่รอคอยช้า บ้านเพิงหมาแหงน

ลงมือกระทำด้วยตัวเองเกือบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะหาข้อมูล ดีไซน์ วางแบบแปลน จับจ่ายซื้อของ แล้วก็ปลูกต้นไม้ ที่สำคัญยังนำข้อมูลมาแบ่งปันอย่างประณีตด้วย บอกเลยหากแม้จะเป็นการจัดสวนเองหนแรก แต่ว่าก็งาม มีเสน่ห์ ชวนชม โรยพื้นด้วยหินก้อนกรวด สะดุดตาด้วยอ่างน้ำล้น ได้กลิ่นอายสวนประเทศญี่ปุ่นปรับใช้เต็มๆ

สวัสดีนะครับ วันนี้ขอมาแชร์ไอเดียการแต่งสวนในพื้นที่แคบสักนิด เนื่องมาจากก่อนหน้าที่จะทำสวนนี้ ทดลองหาข้อมูลในพันทิปแล้วมีความเห็นว่าไม่ค่อยมีรีวิวจัดสวนประเทศญี่ปุ่นหรือสวนเซนสักมากแค่ไหน ก็เลยมาแชร์ไอเดียเผื่อจะมีคุณประโยชน์กับสหายๆ

เกริ่นก่อนว่าผมมิได้เป็นนักจัดสวนมือโปร เคยทำแม้กระนั้นสวนขวดหรือ Terrarium นี่เป็นการจัดสวนแบบเอาจริงเอาจังทีแรกที่ลงมือกระทำเองแทบทั้งหมดตั้งแต่วางแบบ วางแบบแปลน จ่ายตลาด หาหิน จัดวาง ปลูกต้นไม้ จะมีที่ว่าจ้างเหมาก็แค่ตอนลงต้นไม้ใหญ่ ถางหญ้า ปรับหน้าดิน วางระบบน้ำ-ไฟ และก็โรยก้อนกรวดนะครับ

เรื่องเริ่มมาจากผมต้องการมีบ้านข้างหลังแรก เลยมาซื้อบ้านที่โครงงานหนึ่งเป็นบ้านฝาแฝด ตัวที่ดินมีขนาดราวๆ 36 ตารางวา วางแบบของหมู่บ้านจะเป็นไม่นิมอลเซนๆหน่อย เลยตั้งมั่นจะทำ Interior

ให้กับตัวบ้าน รวมทั้งพื้นที่สวนข้างๆที่มีพื้นที่กว้างเกือบจะ 2 เมตร ยาว 12.5 เมตรนี้ ให้แปลงเป็นสวนประเทศญี่ปุ่นไปด้วย ผมอยากได้สวนโรยก้อนกรวดที่ดูแลง่ายดายๆมีอ่างหินน้ำล้น และก็น้ำไหลจากไผ่แบบที่พวกเราเห็นตามสวนประเทศญี่ปุ่นปกติด้วย

เริ่มจากวาง Layout สวนก่อนครับผม ผมล้อมรั้วข้างๆตัวบ้านเพื่อเป็นหลักที่ปิด ไม่ต้องการให้มองเห็นสวนจากข้างนอก จากประตูเข้าออกที่กันไปกระทั่งสุดกำแพงข้างหลังบ้านยาวราวๆ 8 เมตร พื้นที่นี้ทั้งสิ้น 16 ตารางเมตรขอรับ พวกเราจะมาดูเฉพาะส่วนนี้กัน เนื่องจากที่เหลือเพียงแค่ปลูกต้นไม้ใหญ่กับโรยก้อนกรวดปกติขอรับ

พื้นที่ข้างๆส่วนนี้จะปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้สองต้น เลือกฯลฯพะยูงเพราะว่าถูกใจฟอร์มต้นกับใบที่ละเอียดๆมองคงจะกับสวนแนวนี้ครับผม ส่วนต้นไม้อื่นๆผมทยอยซื้อไว้ตั้งแต่เริ่มทำอินหนเรียด้านใน

อยากได้ไม้ที่ใช้กับสวนประเทศญี่ปุ่นจริงๆเลยสั่งพวก Maple, Wisteria, Tsubaki รวมทั้ง Camelia เหล่านี้มาอนุบาลไว้ก่อน อะไรบางอย่างก็เหลือรอดมาบ้าง บางสิ่งบางอย่างก็บินกลับประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว ตัวอย่างเช่น ซากุระ สั่งมา 3 ต้น ตายหมดจด T_T เมเปิลสั่งมา 3 ต้น

เหลือรอดมาได้ต้นเดียว วิสคราวเรียรอดอีกทั้ง 3 ต้น บางต้นก็สวยดี บางต้นก็มองสาหัส บางสิ่งบางอย่างก็สั่งเป็นหัวมาปลูก อย่างเช่น Calla Lily ซื้อมา 2 หัวก็สวยดีครับผม เหล่านี้ผมเลี้ยงในกระถางขอบระเบียงคอนโดไว้ก่อนเกือบจะครึ่งปี กว่าจะถึงเวลาย้ายมาปลูกที่บ้าน

ชนิดดอกไม้ ต้นไม้ที่นิยม จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้านให้เหมือนอยู่แดนอาทิตย์อุทัย
  • บอนไซ เมื่อเอ่ยถึงสวนประเทศญี่ปุ่นแล้ว พรรณไม้ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยชอบรำลึกถึงเลยหมายถึงบอนไซ โดยบอนไซเป็นไม้กระถางที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น มีให้เลือกนานาประการขนาด โดยการจัดบอนไซในสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นจำนวนมาก มักตัดแต่งให้เป็นรูปร่างสวย เป็นอีกหนึ่งต้นไม้จำพวกสำคัญที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญดูแลอย่างดีเยี่ยม
  • มอส พืชคลุมดินเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับเพื่อการจัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่น ช่วยเพิ่มความชื้นแล้วก็ความร่มเย็นด้านในสวน โดยเลือกปลูกมอสตามทางเดินด้านในสวน หรือปลูกไว้ตามเนินหรือหิน จะช่วยเพิ่มความสวยได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็ยังเป็นเครื่องหมายของความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย
  • ต้นสน สนเป็นไม้ยืนต้นประเภทหนึ่งที่นิยมใช้ในสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีสีเขียวชอุ่มแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังคงใช้ปลูกเป็นรั้วได้ โดยพืชเครือญาติสนที่นิยมใช้ในสวนประเทศญี่ปุ่น ตัวอย่างเช่น สนดินสอ สนไต้หวัน สนมังกร บ้านยุค New Normal
  • ไทร ไทรเป็นไม้ยืนต้นอีกจำพวกที่เหมาะสมกับการจัดตกแต่งสวนประเทศญี่ปุ่น เพราะเหตุว่าตัดแต่งกิ่งให้เกิดความงดงามได้ ทั้งยังยังดูแลได้ง่าย โดยไทรที่นิยมนำมาปลูกสำหรับการจัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ ไทรไต้หวัน ไทรอินโด ไทรประเทศเกาหลี ไทรแก้วแต่งพุ่มไม้ ทั้งยังเหมาะสมกับสวนหินประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย
  • พืชดอก เพราะเหตุว่าสวนประเทศญี่ปุ่นนิยมใช้ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม รวมทั้งพืชคลุมดิน ซึ่งมีสีเขียวเป็นหลัก พืชดอกก็เลยเป็นเพียงแต่ของตกแต่งนิดๆหน่อยๆที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่ข้างในสวน โดยพืชดอกที่นิยมใช้ อย่างเช่น ดอกกุหลาบ ไฮแดรนเยีย

ไอเดียจัดสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้านให้เหมือนอยู่แดนอาทิตย์อุทัย

จัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่นในพื้นที่จำกัด สวนประเทศญี่ปุ่นแบบแรกที่พวกเราเอามาชี้แนะกัน เป็นสวนขนาดเล็กแต่ว่าให้บรรยากาศสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ด้วยตะเกียงหินเด่นอยู่กึ่งกลางสวน ประกอบกับฟุตบาทหินและก็การปลูกมอสปกคลุมดินช่วยเพิ่มบรรยากาศ ถ้าหากเป็นบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่มีประตูบานสไลด์ก็เข้ากันได้อย่างพอดี

จัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่นแบบผสม ถัดมาเป็นการจัดสวนแบบประสมประสานโดยแบ่งแยกพื้นที่เล็กๆทำเป็นสวนหินประเทศญี่ปุ่น มีตะเกียงหินรวมทั้งรั้วไผ่ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบประเทศญี่ปุ่น เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยไม้พุ่มขนาดกึ่งกลางซึ่งเข้ากันได้กับพื้นไม้แบบสวนยุคใหม่

จัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่นเด่นที่แอ่งน้ำ สำหรับคนใดกันที่ต้องการเพิ่มบรรยากาศสไตล์ประเทศญี่ปุ่นในสวนที่บ้านแต่ว่ามีพื้นที่ไม่มากมาย สามารถเลือกใช้หนองน้ำเล็กๆแล้วก็ไผ่สำหรับปล่อยน้ำลงในบ่อ เมื่อเอามาตั้งคู่กับตะเกียงหินก็ช่วยเสริมความเงียบสงบ เรียบง่าย แต่ว่าร่มรื่นได้

จัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่นส่วนประกอบครบ ถ้าหากคนไหนกันอยากสวนประเทศญี่ปุ่นที่มีส่วนประกอบครบสมบูรณ์ สามารถจัดพื้นที่ที่เป็นน้ำให้เล็กลง เหลือแค่แอ่งน้ำขนาดเล็ก และก็ใช้พื้นทรายแทนสายธาร ตัดกับพื้นหญ้าสีเขียว โดยไม่ลืมเลือนเพิ่มความสมบูรณ์ด้วยฟุตบาทหินรวมทั้งสะพานขนาดเล็ก แล้วก็เสริมพืชดอกนิดๆหน่อยๆก็ช่วยทำให้ได้สวนงามสบายตาแล้ว

จัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่นเน้นย้ำความร่มเย็น ผู้ใดที่มีบ่อปลาข้างหลังบ้านแล้วก็ต้องการเพิ่มความเป็นประเทศญี่ปุ่นเข้าไป ควรจะเลือกปลูกมอสหุ้มดินแล้วก็ไม้พุ่มขนาดเล็กพร้อมทั้งรั้วไผ่ เมื่อเพิ่มตะเกียงหินเข้าไปแล้ว จะช่วยเติมเต็มการแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่นให้เพอร์เฟ็ค

การจัดตกแต่งสวนประเทศญี่ปุ่น (Japan)

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้านให้เหมือนอยู่แดนอาทิตย์อุทัย

สวนของประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลมาจากจีน ในระยะต้นการจัดตกแต่งสวนมีลักษณะค่อนข้างจะหยาบคาย มีแอ่งน้ำกับหินเป็นตัวสื่อความหมายทางความนึกคิดที่แปลมาจากพุทธปรัชญาของลัทธิ เต๋ารวมทั้งเซน ถัดมามีการเปลี่ยนแนวความคิดและก็เนื้อหาต่างๆมากเพิ่มขึ้น ท้ายที่สุดสวนประเทศญี่ปุ่นจะมีเอกลักษณ์ส่วนตัว จนกระทั่งแปลงเป็นชนิดหนึ่งของการจัดตกแต่งสวนมาจนถึงทุกวันนี้ ต่อเติมบ้าน

งานศิลปะที่นึกถึงเครื่องหมายต่างๆสำหรับเพื่อการเป็นผู้แทน ฉะนั้นการใช้ต้นไม้ หิน แล้วก็น้ำ ก็เลยสื่อความหมายทั้งมวลแล้วก็เป็นความหมายที่มากกว่าภาวะของตนเอง การใช้ต้นไม้หรือหินจึงควรกำหนดได้ว่าสิ่งนั้นๆจะแสดงออกถึงอะไร สื่อความหมายยังไง หินที่ประยุกต์ใช้บางทีอาจจะหมายความว่าเกาะที่มีรูปร่างราวกับเต่าหรือนกกระเรียน อันเป็นอมตะประเทศญี่ปุ่นเช้าใจกันว่าเต่ารวมทั้งนกกระเรียนนั้นแก่ยืนถึง 1000 ถึง 10000 ปี

*จะมีความคิดเห็นว่าสวนประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าจะปลดปล่อยต้นไม้อย่างมอส เฟิร์น รวมทั้งตะไคร่ ให้ขึ้นตามธรรมชาติก็ตาม แต่แรกเริ่มยืนต้นอื่นๆยังคงตัดแต่งให้คงจะทรงที่สวย เป็นพุ่มไม้ให้มองน่าค้นหา บวกกับการจัดวางฟุตบาทหินโทนสีที่ไล่เฉดของขาว เทา และก็ดำ ทำให้มองเป็นทะเบียน พลางฟังเสียงน้ำไหลในสวน สร้างสัมผัสทั้งยังของรูปกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมกลิ่น เสียง สัมผัส ให้รู้สึกถึง ดังวิธีการของคนญี่ปุ่นนิกายเซนที่ว่า “วาบิ ซาบิ”หมายถึงความงดงามที่ไม่สมบูรณ์แบบ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต